Vì sao mãng cầu, măng cụt xanh tăng giá liên tục vẫn 'cháy hàng' ở Hà Thành?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơn sốt mang tên “Gỏi gà măng cụt xanh” và “Trà mãng cầu” đang “dậy sóng” cộng đồng mạng khiến cho hai loại trái cây này trở nên đắt giá và cháy hàng liên tục.
Hai loại quả này bỗng lên cơn sốt, giá tăng chóng mặt...
Hai loại quả này bỗng lên cơn sốt, giá tăng chóng mặt...

Gần đây món “Gỏi gà măng cụt xanh” và “Trà mãng cầu” nổi lên khắp các “chợ mạng”. “Gỏi gà măng cụt xanh” là đặc sản của miền đông Nam Bộ với hương vị chua ngọt của trái măng cụt non, kết hợp cùng với thịt gà rau thơm... Còn Trà mãng cầu là thức uống mới mẻ, thơm ngon, thanh mát, bổ dưỡng...

Theo một số tiểu thương bán nông sản online, hằng năm, cứ tới mùa hè, măng cụt được bày bán khắp các chợ, siêu thị và cửa hàng hoa quả với giá từ 45.000 - 65.000 đồng/kg khi đã chín. So với nhiều loại hoa quả mùa hè, giá măng cụt ở mức trung bình, không rẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ cơn sốt món “gỏi gà măng cụt xanh” mà giá của măng cụt xanh tăng "chóng mặt".

Măng cụt xanh chưa gọt vỏ có giá từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, trong khi măng cụt xanh đã gọt vỏ có giá từ 550.000 - 600.000 đồng/kg.

Măng cụt xanh chưa gọt vỏ có giá từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, trong khi măng cụt xanh đã gọt vỏ có giá từ 550.000 - 600.000 đồng/kg.

Chị Ngọc, chuyên bán đồ ăn online chia sẻ, năm nay thấy "hot" món này nên chị cũng mày mò làm theo công thức trên mạng và đăng bán thử trên Facebook, không ngờ lại được rất nhiều người ủng hộ và biết đến. Gỏi gà măng cụt nguyên con có giá dao động từ 580.000 đồng đến 680.000 đồng/set.

Trong đó, nguyên liệu là măng cụt xanh chưa gọt vỏ có giá từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, tương đương với giá của măng cụt chín. Còn giá một cân măng cụt xanh đã gọt vỏ đắt gấp 10 lần măng cụt thường, dao động trong khoảng 550.000 - 600.000 đồng/kg, do 6-7 kg trái măng cụt xanh mới gọt ra 1kg ruột để làm gỏi.

Món “Gỏi gà măng cụt” được chế biến hấp dẫn và ngon miệng.

Món “Gỏi gà măng cụt” được chế biến hấp dẫn và ngon miệng.

Lý giải nguyên nhân khiến giá thành măng cụt "đội" lên như vậy, theo chị Ngọc, loại quả này ở các tỉnh phía Nam nên khi ra Bắc phải mất thêm chi phí vận chuyển. Hơn nữa, do nhu cầu tiêu thụ của các bà nội trợ Hà thành tăng cao khiến nguồn cung khan hiếm, đẩy giá lên...

Một tiểu thương khác ở quận Cầu Giấy cũng có nhận định tương tự. Chị cho biết thêm, măng cụt xanh là mặt hàng bán chạy nhất ở cửa hàng chị. Mặc dù đắt khách, giá thành cao song loại quả này liên tục “cháy hàng”, phải gom và thu mua tại nhiều vườn cùng một lúc mới đủ bán.

Món “Trà mãng cầu” thanh mát cuốn hút người trẻ.

Món “Trà mãng cầu” thanh mát cuốn hút người trẻ.

Mãng cầu cũng đang làm mưa làm gió trên thị trường Hà Nội khoảng thời gian này.

Theo các tiểu thương bán hoa quả tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TP Hà Nội, mãng cầu mới vào đầu mùa nên quả chín rất ít, số lượng chưa nhiều, trong khi nhu cầu của khách mua ngày càng lớn nên xảy ra tình trạng "cháy hàng" thường xuyên.

Hiện mãng cầu tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP Hà Nội được bán với giá 40.000-70.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với năm ngoái. Chị Loan (tiểu thương chợ đầu mối Long Biên) phản ánh, hiện tìm được lô hàng mãng cầu ngon rất khó, phải đặt trước để lái buôn trong miền Nam gom mới có.

“Giá mãng cầu tăng vùn vụt, mua giá sỉ cũng phải 25.000 đồng/kg trở lên, đôi khi còn không có hàng. Hàng vừa được chở đến đã được khách đặt hàng trước chờ lấy ngay, nhiều người đi tìm mua nhưng có khi chỉ tận dụng 1-2 quả bị dập do vận chuyển”, chị Loan nói.

Cốc trà mãng cầu có giá 35.000 đồng tại một quán cafe thuộc địa bàn trung tâm TP Hà Nội.

Cốc trà mãng cầu có giá 35.000 đồng tại một quán cafe thuộc địa bàn trung tâm TP Hà Nội.

Món “Trà mãng cầu” không chỉ "phủ sóng" trên “chợ mạng” mà lan ra khắp các cổng trường học, các quán nước phục vụ học sinh, sinh viên với giá 20.000-30.000 đồng/cốc. Đặc biệt, một thương hiệu chuyên cung cấp đồ uống còn đưa món trà này vào danh sách menu với mức giá dao động 45.000-50.000 đồng/cốc, tuỳ size.