Viên kim cương Hoàng gia Farnese Blue 300 tuổi được đấu giá

(PLO) - Trong vòng 300 năm qua, Farnese Blue đã đi cùng bốn triều đại hoàng gia Châu Âu. Tuy nhiên vào tháng 5/2018, viên kim cương màu xanh đậm nặng 6.16 cara sẽ được chào bán lần đầu tiên trong lịch sử tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s.

(Nguồn: Sotheby's)

(Nguồn: Sotheby's)

Viên kim cương đến từ mỏ Golconda ở Ấn Độ, cùng với nơi mà kim cương Hope nổi tiếng được phát hiện. Ban đầu, nó đã được trao cho nữ hoàng Elisabeth Farnese, năm 1715 sau cuộc hôn nhân của bà với vua Philip V của Tây Ban Nha.

Xuyên suốt hơn bảy thế hệ, khi các hậu duệ của Elisabeth kết hôn với các gia tộc Âu Châu khác, viên kim cương cũng có các cuộc hành trình trên khắp các lục địa, đi từ Tây Ban Nha đến Pháp, Ý và Áo.

Viên kim cương Hoàng gia Farnese Blue 300 tuổi được đấu giá ảnh 1
Viên kim cương Farnese Blue sẽ được bán với một số chi tiết có thể tháo rời, một vỏ hộp và tấm bản giải thích nguồn gốc của nó. (Nguồn: Sotheby's)

Viên kim cương từng được Công tước của Lucca, Charles II kế thừa, và nó cũng từng nằm trong chiếc vương miện của nữ hoàng cuối cùng của Pháp, do bà Marie Antoinette sở hữu. Farnese Blue là một bí mật, ngoại trừ các thành viên và các thợ kim hoàn hoàng gia thì không ai biết về sự tồn tại của nó. 

Tại các điểm chính, nó trang trí một cây cột buộc thuộc về Charles II, Công tước của Lucca, và một vương miện trang trí bằng những viên kim cương được cho là thuộc về Marie Antoinette. Tuy nhiên, trong phần lớn lịch sử, viên kim cương chỉ được biết đến với các thành viên trong gia đình và những người làm đồ trang sức có xu hướng thích nó.

'Những mảnh vỡ của lịch sử'

Vào ngày 15/5, viên kim cương Farnese Blue sẽ được đưa ra bán đấu giá tại Trinity Magnificent Jewels và Noble Jewels của Sotheby ở Geneva với giá ước tính trên 5 triệu franc Thụy Sỹ (5,27 triệu đô la).

Tuy nhiên, David Bennett, chủ tịch Sotheby’s Europe cho biết viên kim cương có thể bán được với giá lớn hơn, 75% đồ trang sức được bán tại Magnificent Jewels và Noble Jewels năm 2017 đều vượt quá con số ước tính hàng đầu của họ.

Viên kim cương Hoàng gia Farnese Blue 300 tuổi được đấu giá ảnh 2
"Aurora Green" là viên kim cương xanh Fancy Vivid lớn nhất từng được bán đấu giá, vào ngày 31/5/2016 tại phòng đấu giá Christie ở Hồng Kông, bán với giá 16.818.983 USD. (Nguồn: courtesy christies)

Theo Bennett: “Các nhà sưu tầm đồ hoàng gia thường tìm kiếm những viên đá quý tinh xảo nhất hiện còn tồn tại, và vì vậy những viên kim cương được chế tác công phu thường có chất lượng cao, kích cỡ lớn và hiếm nhất. Đó là những mảnh vỡ của lịch sử và hiện nay có rất nhiều người dày công sưu tầm những đồ trang sức này”.

Farnese Blue sẽ được trưng bày tại gian trưng bày Sotheby's Hong Kong vào ngày 29/3, rồi đến London, New York, Singapore, Taipei và Geneva trước khi bán đấu giá.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm