Việt Nam chỉ còn 12 ca đang điều trị COVID-19, BN91 ngưng lọc máu

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay, 11/6, cho biết, đã 56 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. 

Đã 56 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Đã 56 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 11/6, Việt Nam có tổng cộng 192 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 

Ca bệnh nhập cảnh gần đây nhất là BN322 được Ban Chỉ đạo công bố 18h ngày 8/6. Bệnh nhân là nam, 18 tuổi, có địa chỉ tại xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.226, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 159 người; Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 8.722 người; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 345 người.

Theo Tiểu ban Điều trị-Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 320/332 bệnh nhân (chiếm 96,4% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy).

12 bệnh nhân COVID-19 còn lại đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Việt Nam chỉ còn 12 ca đang điều trị COVID-19, BN91 ngưng lọc máu ảnh 1
 

Chức năng thận của BN 91 phục hồi, ngưng lọc máu được 2 tuần

Cụ thể, theo báo cáo của của Tiểu ban Điều trị-Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã có những chuyển biến tích cực. Sau 1 tuần ngừng ECMO, hiện bệnh nhân tỉnh, trí nhớ vẫn tốt dù hôn mê thời gian dài (nhớ password điện thoại, máy tính bảng), tay có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại, tuy nhiên chân bệnh nhân còn yếu chưa chống để nâng người được.

Đánh giá sơ bộ, bệnh nhân đáp ứng với kháng sinh và kháng nấm, ngày qua đã giảm sốt.

Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tuy nhiên sức cơ hô hấp còn yếu. Về chức năng tiêu hoá: tình trạng chướng bụng của bệnh nhân đã giảm, cho ăn qua đường tiêu hoá bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1000 ml súp xay/ ngày.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Đến nay bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần.

Bệnh nhân hiện cũng đã ngưng dùng 1 loại kháng sinh vì kết quả vi sinh không ra vi khuẩn Gram dương. Đồng thời vẫn sử dụng kháng đông dự phòng đường uống xarelto.

Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm