Việt Nam đã tiếp cận vị trí mới của giàn khoan 981

(PLO) - Theo thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư, ngày (28/5) tàu chấp pháp Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan tại vị trí mới. Trong khi thực hiện công tác tuyên truyền, tàu chấp pháp của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản, đâm húc gây hư hỏng nhẹ.  

Tàu cá Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý. ảnh CSBVN

Tàu cá Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý. ảnh CSBVN

Về lực lượng của Việt Nam tại khu vực biển Đông ngày 28/5, Việt Nam vẫn duy trì lực lượng và duy trì đấu tranh với cường độ cao, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10-12 hải lý, tàu cá duy trì hoạt động cách giàn khoan 25-30 hải lý. 

Cục Kiểm ngư cho biết, phía Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu cá (gồm 36 tàu hải cảnh, 13 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 7 tàu quân sự), ngoài ra còn huy động 4 máy bay chiến đấu bay ở độ cao 1000- 1100 m quanh khu vực giàn khoan. 

Tại hiện trường, Ngày 27/5, Trung Quốc đã sử dụng tàu kéo Hải Dương 612 và 613 kéo giàn khoan 981 tới vị trí có tọa độ 15 độ 33 độ 33’22’’; 111 độ 34’36’’ để thả neo, đến thời điểm hiện tại không thấy sự dịch chuyển của giàn khoan. 
Việt Nam đã tiếp cận vị trí mới của giàn khoan 981 ảnh 1
Tàu Cảnh sát biển bị tàu Trung Quốc chèn ép, rượt đuổi. ảnh CSBVN  

Theo quan sát của các kiểm ngư cho biết, các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tập trung bảo vệ ở phạm vi cách giàn khoan 5-6 hải lý, đồng thời tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá tình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép, đâm va đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý. 

Bên cạnh đó, tàu cá Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý. 

Tàu quân sự chia thành 2 nhóm, một nhóm bảo vệ quanh khu vực giàn khoan 8-10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm cản trở các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ban đêm các tàu quân sự này đã tắt đèn, thả trôi, gây nguy hiểm cho các tàu của Việt Nam.

Trong ngày hôm nay, tàu chấp pháp Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan tại vị trí mới, khi thực hiện công tác tuyên truyền đã bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản, đâm húc gây hư hỏng nhẹ. 

Mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở, ngư dân vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực. Tinh thần của các kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm