“Phải xin lỗi nhân dân vì đề xuất “trang bị súng cho Thanh tra giao thông““

(PLO) -  Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định, việc xây dựng Thông tư liên tịch nhằm trang bị công cụ hỗ trợ cho Thanh tra giao thông là sai quy trình, chưa xin ý kiến lãnh đạo Bộ. Bộ trưởng yêu cầu Tổ soạn thảo phải xin lỗi nhân dân.

“Phải xin lỗi nhân dân vì đề xuất “trang bị súng cho Thanh tra giao thông““

Chủ trì cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Công an về việc xây dựng Thông tư liên tịch về công tác phối hợp lĩnh vực an ninh, trật tự và GTVT, sáng nay (27/5), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã mời các đại diện của Bộ Công an cho ý kiến về Thông tư, đặc biệt là nội dung các trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng Thanh tra GTVT, như súng, dùi cui điện, áo giáp…

Trung tướng Đỗ Đình Nghị - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (Tổng cục VII), Bộ Công an - cho rằng, sự phối hợp giữa 2 Bộ GTVT và Công an là hết sức cần thiết, trong năm qua phối hợp tốt từ quy chế xây dựng Thông tư. Ngoài cái chung thì từng lĩnh vực có các chuyên đề cần phải tính, nhằm bảo đảm an ninh trật tự và an ninh sao cho hiệu quả.

Vị Phó Tổng cục VII này cũng nói đến cách làm theo trình tự xây dựng pháp quy, tổ biên soạn phải khảo sát lấy ý kiến trình lãnh đạo 2 Bộ rồi mới công bố Dự thảo Thông tư liên tịch.

Trong khi đó, mặc dù đại diện Vụ Pháp chế của Bộ Công an cũng tham gia Tổ soạn thảo Thông tư, nhưng khi được mời phát biểu thì Đại tá Đỗ Văn Cương - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - lại cho biết chưa nắm được Thông tư liên tịch về việc trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng Thanh tra giao thông và chỉ biết khi báo chí đăng tải. Ông Cương không đồng ý với Dự thảo Thông tư này và cho rằng cần phải cân nhắc kỹ với đề xuất trang bị công cụ cho lực lượng Thanh tra giao thông.

Ngay tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhắc nhở Tổ soạn thảo Dự thảo Thông tư liên tịch về việc trang bị công cụ hỗ trợ cho Thanh tra giao thông và yêu cầu phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

“Đây là vấn đề lớn, động đến đông đảo nhân dân. Báo chí hỏi mà tôi ngớ người ra, tôi bảo không biết thì họ bảo tôi né không trả lời. Vấn đề gì lớn thì phải báo cáo lãnh đạo Bộ và xin chủ trương, nếu lãnh đạo Bộ đồng ý thì mới được xây dựng, phải làm đúng quy trình. Việc xây dựng Thông tư liên tịch về trang bị công cụ hỗ trợ cho lượng Thanh tra GTVT là sai quy trình” - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, công việc của Thanh tra giao thông không cần thiết đến những công cụ hỗ trợ như súng, dùi cui điện, chất gây mê… Ngành nào cũng có lực lượng Thanh tra nhưng nếu các ngành đều xin cấp công cụ hỗ trợ cho lực lượng Thanh tra như ngành giao thông thì mọi việc sẽ ra sao.

“Thanh tra giao thông là Thanh tra giao thông chứ Thanh tra giao thông không phải là Cảnh sát giao thông. Đừng biến Thanh tra giao thông thành Cảnh sát giao thông. Thanh tra giao thông không có nghiệp vụ, không có bản lĩnh, nếu có công cụ hỗ trợ mà xảy ra việc gì thì ai chịu trách nhiệm? Từ khi tôi mới lên làm Bộ trưởng, đã chủ trương những việc gì mà Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông trùng lắp thì giao lại cho Cảnh sát giao thông vì họ có kỹ năng, bản lĩnh trong việc đấu tranh, trấn áp các đối tượng manh động và tội phạm. Thanh tra giao thông vận tải phải tập trung vào thanh tra chuyên ngành, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, tôi muốn ngành giao thông làm tốt việc của mình, việc tuần tra kiểm soát trên đường để Cảnh sát giao thông họ làm” - Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Bộ trưởng yêu cầu Tổ soạn thảo phải xin lỗi người dân do Thông tư chuẩn bị chưa được kỹ và rút lại để sửa lại. Bộ trưởng yêu cầu các Thứ trưởng phải ngồi trực tiếp rà soát lại những phần việc mình phụ trách, sau đó trao đổi với bên Công an để phối hợp triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh an toàn.

“Từ nay đến 5/6 hoàn chỉnh báo cáo, báo cáo này phải có ý kiến và phải thống nhất với Bộ Công an rồi mới ban hành”- Bộ trưởng Đinh La Thăng chốt lại buổi làm việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm