Việt Nam dự Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 10

(PLO) - Ngày 10/9, Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nhật Bản lần thứ 10 đã diễn ra tại thành phố Nagoya (Nhật Bản). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - dẫn đầu Đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh VOV

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh VOV

Hội nghị gồm 3 phiên chính với các chủ đề bao gồm các thách thức và nỗ lực chia sẻ những giá trị phổ quát trên cơ sở thượng tôn pháp luật; thách thức và nỗ lực ứng phó với thảm họa thiên tai; tầm nhìn để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng ASEAN - Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, chia sẻ ý kiến của các đại biểu về tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, hiện nay hệ thống luật pháp quốc tế tương đối đầy đủ, vấn đề đặt ra là các nước cần cùng hiểu đúng, diễn giải chính xác và khách quan về luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh các công ước, điều ước quốc tế đã tham gia để pháp luật được thượng tôn. 

Tại Hội nghị, các đại biểu các nước cho rằng, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và Biển Hoa Đông trước tiên là các nước không được quân sự hóa, không đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực. Các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và tôn trọng tiến trình ngoại giao, pháp lý. Các nước cần tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố Về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), một văn bản có tính ràng buộc pháp lý giữa ASEAN và Trung Quốc nhưng cũng tính đến sự quan tâm của các nước khác. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm