Việt Nam – Italia phấn đấu kim ngạch thương mại song phương 6 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Sau lễ đón, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte

Tại buổi hội đàm, hai Thủ tướng đánh giá cao việc quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam – Italia phát triển tích cực trong thời gian gần đây và nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau và sẽ phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỷ USD lên 6 tỷ USD năm 2020 và 10 tỷ USD vào các năm sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội và Việt Nam, với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Italia vươn ra thị trường Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương.

Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định ủng hộ việc Italia sớm ký và phê chuẩn các Hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại tại thị trường của nhau, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.   

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề ổn định, an ninh, an toàn và tự hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế.

Hôm nay (6/6), tại khách sạn Melia, UBND TP Hà Nội, kết hợp với Phòng Thương mại Italia  tại Việt Nam (ICHAM), Đại sứ quán Italia  tại Việt Nam, European House Ambrosetti và Hiệp hội Italia  - ASEAN tổ chức “Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao Italia  – ASEAN lần thứ 3”, thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italia  và khu vực ASEAN. Chủ nhà Việt Nam cũng dự kiến có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau. Năm nay là lần thứ 3 hội nghị thượng đỉnh được tổ chức, hai lần trước diễn ra ở Jakarta (Indonesia) năm 2017 và Singapore năm 2018. 

Nguyên Thủ tướng Italia  - Enrico Letta (kiêm Chủ tịch Hiệp hội Italia  - ASEAN) chia sẻ, Italia  luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương Italia  – Việt và mối quan hệ đa phương Italia  – ASEAN trong đó tại Việt Nam là cửa ngõ chiến lược của các doanh nghiệp Italia  tại khu vực Đông Nam Á. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm