Việt Nam – Nhật Bản đối thoại về phòng chống tham nhũng ODA

(PLO) -Sau những bê bối liên quan đến việc sử dụng vốn ODA của Nhật Bản ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và tuyên bố ngừng giải ngân vốn cho các dự án ODA cho các dự án đường sắt tiêu cực, sáng nay 24/6, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư đã tổ chức cuộc đối thoại Việt Nam – Nhật Bản về các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng ODA. 

Đối thoại Việt Nam - Nhật Bản về việc sử dụng vốn ODA. Ảnh: Hướng Dương

Đối thoại Việt Nam - Nhật Bản về việc sử dụng vốn ODA. Ảnh: Hướng Dương

Cuộc đối thoại do Bộ Kế hoạch và Đầu Tư tổ chức với sự tham dự của ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Suzuki, công sứ Đại sứ quán Nhật Bản, cùng nhiều đại diện đến từ phía Nhật Bản khác.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất trong những năm qua và có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ tài nguyên môi trường ở Việt Nam. Sự việc liên quan đến VNR đã ảnh hưởng không tốt đến việc sử dụng vốn ODA trong nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt sau khi hai nước vừa kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm Nhật Bản cấp vốn ODA cho Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam kiên quyết loại bỏ tham nhũng, tiếp tục thảo luận, trưng cầu ý kiến để tìm ra các biện pháp ngăn ngừa tiêu cực trong việc sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản”, Thứ trưởng khẳng định.

Tại cuộc họp, phía Việt  Nam đã báo cáo kết quả điều tra các dự án có liên quan đến Công ty Tư vấn Kỹ thuật Giao thông Nhật Bản và VNR.

Trong khi đó ông Suzuki cho rằng vụ việc xảy ra vừa rồi tại VNR là đáng tiếc và ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ giữa hai nước. Ông yêu cầu phía Việt Nam cần phải điều tra, xác minh thật chặt chẽ sự việc này để lấy lại niềm tin. Phía Nhật Bản mong muốn có một câu trả lời chính thức, thuyết phục từ phía Việt Nam sau sự vụ VNR vừa qua.

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về những điểm chính của các biện pháp phòng ngừa phát sinh các vụ việc tương tự nhằm đảm bảo cơ chế thực hiện các dự án ODA phù hợp trong tương lai.

Ngoài ra, hai phía Việt Nam và Nhật bản đã đồng ý tiếp tục hợp tác và thảo luận cụ thể hơn về các biện pháp phòng ngừa tiêu cực trong các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản.

Đồng thời hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ triển khai các biện pháp phòng chống tham nhũng và báo cáo Chính phủ về kết quả cuộc họp để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm