Việt Nam sẵn sàng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

(PLO) - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳngđịnh như vậy tại buổi thông tin báo chí về Tuần lễ Cấp caoAPEC 2017 do Bộ Ngoại giao tổ chức sáng qua (2/11).
Việt Nam sẵn sàng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Phát biểu tại buổi thông tin, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Tuần lễ Cấp cao APEC là sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC 2017 và là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng và cho biết:“Cho đến thời điểm này, các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC đều đã khẳng định tham dự”. 

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ gồm 8 hoạt động chính. Trong đó, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 diễn ra vào ngày 11/11. Đây là sự kiện đỉnh cao của Tuần lễ Cấp cao APEC. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ thảo luận và đánh giá các kết quả hợp tác của Năm APEC 2017 và đề ra các định hướng chiến lược cho Diễn đàn trong năm tới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ chủ trì Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN diễn ra vào chiều 10/11 với chủ đề Cùng tạo động lực mới vì châu Á – Thái Bình Dương kết nối toàn diện. Đây là đối thoại đầu tiên giữa APEC và ASEAN nhằm tăng cường phối hợp giữa 2 cơ chế hợp tác được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam. 

Trong dịp này, Chủ tịch nước và Phu nhân cũng sẽ chủ trì Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo APEC cùng Phu nhân, Phu quân và Tiệc chiêu đãi, chào mừng các nhà lãnh đạo APEC và Phu nhân, Phu quân. Vào sáng 8/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (diễn ra trong gần 3 ngày từ 8 đến 10/11). Số lượng đăng ký dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC Việt Nam đến nay đã lên đến hơn 2.000 doanh nghiệp.

Trong Tuần lễ Cấp cao, Việt Nam cũng sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam với chủ đề Việt Nam – Đối tác kinh doanh tin cậy diễn ra ngày 7/11. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu khai mạc. Hội nghị là hoạt động doanh nghiệp đầu tiên ở quy mô khu vực của Việt Nam nhằm quảng bá các chính sách kinh tế, phát triển, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và kinh doanh của Việt Nam. Cho đến nay, số lượng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia cũng lên đến hơn 2.000 doanh nghiệp. 

Tại buổi thông tin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và đại diện các Tiểu ban của Ủy ban quốc gia APEC 2017 khẳng định, đến nay Việt Nam đã sẵn sàng đón các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và hơn 10.000 đại biểu, nhà báo đến tham dự, đưa tin về Tuần lễ Cấp cao.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay, lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, Hoa Kỳ, Chile và Canada đã khẳng định thăm chính thức Việt Nam. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam đánh giá cao Chủ tịch Trung Quốc khẳng định tham dự APEC và thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ rất sớm. Chuyến thăm trực tiếp của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là mốc son mới trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Mối quan hệ sẽ được đẩy lên và làm sâu sắc hơn rất nhiều trong thời gian tới. Theo Thứ trưởng Sơn, nhiều thỏa thuận hợp tác, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC cũng sẽ được ký kết.

Đọc thêm