Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6 triệu liều vaccine qua COVAX

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UNICEF tại Việt Nam hôm nay (25/1) cho biết, trước thềm chuyển giao giữa năm 2021 và năm 2022, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19 do CHLB Đức, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Các lô vaccine do các nước hỗ trợ qua COVAX vừa về đến Việt Nam.

Các lô vaccine do các nước hỗ trợ qua COVAX vừa về đến Việt Nam.

Cụ thể, bao gồm 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ; 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Lúc-xăm-bua hỗ trợ; 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ.

Tiến sỹ Guido Hildner, Đại sứ Công hòa Liên bang Đức tại Việt Nam chia sẻ: “Trong năm 2021, Đức đã nhiều lần ủng hộ vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam. Với lô vaccine lần này gồm hơn 4 triệu liều được chuyển giao qua cơ chế COVAX, nước Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19. Số ca nhiễm vẫn ở mức cao cùng sự xuất hiện của biến chủng lây lan nhanh trên toàn cầu Omicron cho thấy phải còn rất lâu nữa chúng ta mới chiến thắng được đại dịch.

Năm 2022, nước Đức vẫn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại các tác động của đại dịch đồng thời cung cấp các lô vaccine tiếp theo qua cơ chế COVAX. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX.”

Lô vaccine vừa về đến Việt Nam là lô vaccine lớn nhất của Đức hỗ trợ Việt Nam cho tới nay, nâng tổng số vaccine mà Đức hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 10 triệu liều.

Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu: “Vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ người dân và ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng mới. Lô vaccine này là một phần hỗ trợ của Vương quốc Anh cho Việt Nam trong lộ trình mở cửa nền kinh tế bằng cách thúc đẩy tiêm chủng tăng cường trên quy mô lớn hơn. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng Việt Nam dựng xây một chương mới trong năm 2022, một năm mà tất cả chúng ta lại có thể chung sống với COVID-19 trong hòa bình và thịnh vượng”.

Vương quốc Anh hiện là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho cơ chế COVAX, đóng góp hơn 548 triệu Bảng Anh hỗ trợ cung ứng vaccine trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đóng góp này cũng là cam kết hỗ trợ vaccine song phương lần thứ ba của Chính phủ Vương quốc Anh cho Việt Nam sau khi hơn 727.000 liều vaccine do Đại học Oxford và AstraZeneca sản xuất về đến Việt Nam năm 2021.

Năm 2022, Vương quốc Anh và Bắc Ai Len sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực y tế với Việt Nam bằng cách hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chịu cao thông qua cung cấp vaccine và vật tư y tế, đồng thời tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm giữa hai quốc gia.

Đại diện Đại sứ quán Lúc-xăm-bua tại Việt Nam, Lãnh sự Danh dự tại Hà Nội Trần Hồng Quang nhấn mạnh “không nên để ai bị bỏ lại ở phía sau trong cuộc chiến chống COVID-19”. Là một quốc gia từ trước tới nay luôn ủng hộ các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu, Lúc-xăm-bua tích cực tham gia vào những sáng kiến như COVAX.

Cuối năm 2021, Lúc-xăm-bua đã tăng gấp đôi đóng góp tài chính của mình cho Cơ chế Tiếp cận Toàn cầu COVAX (COVAX AMC) của Gavi lên mức 4 triệu EUR nhằm hỗ trợ mua sắm vaccine trên khắp thế giới và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong cuộc chiến chống đại dịch. Hồi tháng 6/2021, 174 tủ lạnh bảo quản vaccine đã về đến Việt Nam thông qua Gavi và các dự án do UNICEF tài trợ. Những trang thiết bị này sẽ hỗ trợ Việt Nam bảo quản các loại vaccine, bao gồm vaccine COVID-19.

Đại diện Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Danh dự Trần Kim Chung cho biết: “Năm 2021, Bồ Đào Nha đã hỗ trợ gần 160.000 liều vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Với diễn biến hiện tại của biến thể Omicron, đại dịch sẽ còn lâu mới kết thúc. Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế để ứng phó với những thách thức do đại dịch gây ra và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng vaccine COVID-19 cho người dân Việt Nam”.

Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Lesley Miller, cho biết: “Thay mặt các tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam, tôi xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân các quốc gia Đức, Lúc-xăm-bua, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh đã đóng góp những liều vaccine COVID-19 kịp thời và quan trọng cho Việt Nam. Việc hỗ trợ vaccine từ các quốc gia là những đóng góp quan trọng trong việc phân phối vaccine một cách công bằng, cả những liều vaccine ban đầu và liều tăng cường cho các người dân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa vì virus này sẽ tiếp tục có những biến thể mới không thể đoán trước và có thể có các đợt bùng phát dịch phức tạp, cho đến khi tất cả các quốc gia đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine mạnh mẽ. Việt Nam đã chứng minh tính hiệu quả cao trong việc cung cấp vaccine an toàn, đảm bảo vaccine được sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch này”.

Với sự hỗ trợ vaccine đợt này từ các quốc gia Đức, Lúc-xăm-bua, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh, Việt Nam hiện đã tiếp nhận 51.024.180 liều vaccine COVID-19 thông qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được điều hành chung bởi Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Chuẩn bị Ứng phó Dịch bệnh CEPI, Liên minh Vaccine GAVI và UNICEF là đối tác cung ứng chính.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm