Vietsovpetro: Vừa lo chống dịch, vừa bán được hơn 1 tỷ USD dầu khí

(PLVN) - Dù phải trải qua một năm đầy khó khăn nhưng Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế trong năm 2020.

Mỏ Bạch Hổ của Vietsovpetro.

Mỏ Bạch Hổ của Vietsovpetro.

Khai thác được hơn 3,4 triệu tấn dầu

Ngày 28/12 vừa qua tại Vũng Tàu, Vietsovpetro đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Báo cáo tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm cho biết, công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Cụ thể, Vietsovpetro đã kết thúc thi công 6 giếng; Gia tăng sản lượng địa chất, thu hồi dự kiến đạt 15.255/2.968 nghìn tấn (đạt 104% kế hoạch năm).

Cũng theo ông Lâm, chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu của Vietsovpetro cán mốc mục tiêu sản xuất sớm hơn 1 tháng, chỉ tiêu sản lượng khai thác khí thiên nhiên cũng đã hoàn thành trước 44 ngày so với kế hoạch được giao. Đến hết năm 2020, Vietsovpetro dự kiến khai thác được 3 triệu 420 nghìn tấn dầu, vượt trên 290 nghìn tấn so với chỉ tiêu được giao. Sản lượng khí thiên nhiên khu vực Đông Bắc Rồng đạt 77,2 triệu m3 (109,6% kế hoạch). Cung cấp về bờ hơn 1,2 tỷ m3 khí.

Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, Công trình BK21 đã hoàn thành và đưa vào khai thác trước kế hoạch 28 ngày, góp phần trong việc hoàn thành vượt mức sản lượng khai thác dầu năm 2020 và bổ sung sản lượng cho các năm sau.

Tổng Giám đốc Vietsovpetro cho biết, Lô 09-1 đạt doanh thu bán dầu năm 2020 dự kiến đạt 1,11 tỷ USD; doanh thu từ khí và condensate đạt 16,49 triệu USD; tổng nộp ngân sách nhà nước là 744,87 triệu USD; lợi nhuận 245,86 triệu USD (122,4% kế hoạch). Lô 09-3/12, dự kiến đạt 81 triệu USD doanh thu bán dầu; nộp ngân sách 38,6 triệu USD; Lợi nhuận 12,3 triệu USD.

Dù đạt được nhiều thành tích trong SXKD, cơ bản các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành, nhưng ông Nguyễn Quỳnh Lâm cho rằng Vietsovpetro đã đối mặt với một năm đầy thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là ảnh hưởng của giá dầu xuống thấp. Để đối phó với khó khăn kép, Vietsovpetro đã tăng cường tự thực hiện những công việc trong khả năng, giảm thiểu thuê ngoài, huy động tối đa hàng hóa vật tư trong kho đưa vào sản xuất, tối ưu hóa hệ số luân chuyển vật tư thiết bị, thực hiện giãn tiến độ thanh toán. 

Với những nỗ lực cố gắng trong năm qua, kết quả đạt được là tổng tiết giảm chi tiêu dự báo đạt trên 105 triệu USD, trong đó hơn 60 triệu USD đến từ các giải pháp gia tăng sản lượng khai thác và tiết giảm chi phí. Tổng cộng chi phí sản xuất giảm chi 17% so với kế hoạch, góp phần đảm bảo tài chính cho sản xuất Lô 09-1 không bị thiếu hụt trong năm 2020. Một điểm sáng của Vietsovpetro là cung ứng dịch vụ cho bên ngoài. Vietsovpetro tiếp tục thực hiện các công việc nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ đối với các dịch vụ quan trọng cho bên ngoài như các dự án điện gió; thu gom, nén khí mỏ Thiên Ưng - Đại Hùng và Bể Cửu Long về bờ…

Năm 2021 đối mặt nhiều thách thức

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Lâm, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất chính năm 2021 của Vietsovpetro là khai thác dầu, condensate đạt khoảng 2.999,4 nghìn tấn; Kế hoạch gia tăng sản lượng đạt 2.900 nghìn tấn; Đảm bảo tiến độ đưa vào vận hành giàn BK-18A là 15/10/2021 và BK-19 là 15/11/2021; Kế hoạch nộp ngân sách 519,4 triệu USD; Lợi nhuận 156,9 triệu USD. Về công tác mở rộng vùng hoạt động, thực hiện nhiệm vụ trong chương trình công tác và ngân sách đã được phê duyệt và các nghĩa vụ đối với các lô hiện có, đồng thời tiếp tục nghiên cứu tiềm năng dầu khí và khả năng tham gia của Vietsovpetro vào các lô mới.

Nói về trách nhiệm nặng nề trong năm 2021, ông Lâm cho rằng các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao cho năm 2021 là rất khó khăn và thách thức. Một trong những khó khăn trước mắt là Lô 09-1 bước vào giai đoạn sản lượng dầu suy giảm nhanh, trữ lượng đã phát hiện và các khu vực tiềm năng còn lại không đủ lớn để chặn đà suy giảm. Lô 09-3/12 có sản lượng và trữ lượng nhỏ; Kết quả mở rộng vùng hoạt động ở các lô khác chưa có gia tăng trữ lượng. Đa số công trình biển, căn cứ sản xuất, phương tiện, thiết bị đã cũ, xuống cấp, tăng nguy cơ mất an toàn, cần sửa chữa, nâng cấp, thay thế hoặc dỡ bỏ. Mặt khác, hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn còn lan rộng, tái phát ở nhiều nơi và diễn biến phức tạp, giá dầu không ổn định và khó lường, càng làm tăng nguy cơ thiếu hụt tài chính cho sản xuất của Vietsovpetro.

Chia sẻ với những khó khăn của Vietsovpetro, tuy nhiên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng cho rằng Vietsovpetro có không gian phát triển rất lớn, cần phải xác định khung chiến lược dài, hoạch định nguồn lực; mở rộng vùng hoạt động; cùng với Tập đoàn xây dựng và quản trị danh mục đầu tư, nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư cho hiện tại và tương lai.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm