Virus SARS-CoV-2 có khả năng lây từ người sang động vật?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/4 đã xác nhận khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ người sang một số loại vật nuôi và động vật hoang dã như chó, mèo, chồn, chó gấu trúc, sư tử và hổ, đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đại diện WHO tại Nga Melita Vujnovic nêu rõ: "Virus SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu từ người sang người, nhưng đã có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang động vật. Một số động vật - chó, mèo nhà, chồn, sư tử, hổ và chó gấu trúc - tiếp xúc với người mắc bệnh, đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Quá trình nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác đang được tiến hành". 

WHO hiện đang nghiên cứu ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 đối với các loài động vật khác. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được "vật chủ trung gian".

Ngoài ra, theo WHO, điều quan trọng là phải biết những loài động vật nào dễ nhiễm virus nhất để tìm ra các ổ dịch từ động vật tiềm tàng và tránh những đợt bùng phát trong tương lai.

WHO cũng đồng thời khuyến cáo những người dương tính với virus SARS-CoV-2 nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi. Do virus dịch chuyển trong người dân và động vật, gen của virus có thể biến đổi khiến cho việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này trở nên phức tạp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm