Nguyên liệu:
- 1 con vịt 2kg
- 4 tép sả thái nhỏ
- 1 củ gừng tươi 1/2 thái sợi 1/2 đập dập
- 1 củ tỏi thái nhỏ
- 1 trái ớt tươi
- 1 ít hành lá
- 1 muỗng cafe tiêu
- 1 chén nước dừa
- 1 muỗng cafe dầu
- 1 muỗng cafe bột nghệ vàng
- 2 muỗng cafe ớt khô hột to
- 3 muỗng cafe hạt nêm
- 3 muỗng cafe đường
- 4 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 5 muỗng cafe rượu trắng
Cách làm:
Vịt làm sạch lông, lấy 1/2 rượu + muối + gừng chà xát lên da vài phút để khử mùi. Rửa lại nước lạnh, để ráo. Chặt vịt vừa miếng ăn, ướp 1 muỗng nước mắm, để 15 phút.
Bắc chảo dầu lên bếp chiên sơ cho vịt hơi vàng và ra bớt mỡ. Vớt vịt ra để vào đĩa đã chuẩn bị sẵn giấy thấm dầu để vịt không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Cho vịt vào chậu + nghệ + rượu + gia vị + nước mắm + đường + 1/3 sả + 1/3 gừng+ 1/3 ớt khô. Trộn đều để 15 phút cho thấm.
Bắc chảo dầu lên bếp chờ nóng thì cho 1/2 tỏi +1/3 sả vào chảo đảo cho thơm.
Rồi cho vịt đã ướp vào xào lửa lớn vài phút, cho chén nước dừa vào, đảo đều. Vặn lửa nhỏ kho đến khi nước hơi cạn thì thử và nêm nếm lại cho vừa ăn. Thấy nước trong nồi cạn sệt thì cho tiêu vào rồi tắt lửa.
Bắc chảo dầu lên bếp chờ nóng thì cho tỏi + sả và gừng còn lại vô, đảo nhanh tay cho vàng thơm thì cho hành lá vào, tắt bếp.
Múc vịt ra cái đĩa sau đó trang trí bằng sả, gừng, hành vừa xào vàng + tiêu + ớt tươi lên trên là xong.
Vịt kho sả ớt là một món ăn lạ miệng, mùa lạnh cũng là mùa dễ bị cảm cúm, ta nên kết hợp nấu ăn ngon và phòng bệnh với sả, gừng vì chúng có công dụng giải cảm, giảm đau và tốt cho da.....
Chúc bạn thành công với món vịt kho sả ớt!