Nguyên liệu:
-1kg vịt ( khoảng nửa con vịt )
-300g măng mai tươi
-3 thìa rượu trắng
-100g gừng
-1 mớ rau mùi tàu
-4 nhánh hành tươi
-Dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm, gừng, tỏi, hành khô
Sơ chế nguyên liệu làm món vịt nấu măng:
-Hành, tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
-Gừng đập dập, ngâm trong rượu.
Sơ chế phần thịt vịt cho món vịt nấu măng
-Vịt mua về rửa sạch lại, dùng muối sát lại từ bên ngoài đến bên trong, sau đó rửa lại bằng nước, sát lại bằng rượu gừng để khử mùi hôi của vịt.
Trước khi nấu món vịt ướp măng chặt vịt thành miếng vừa ăn
-Chặt vịt thành miếng vừa ăn.
-Rau thơm, hành nhặt lại đem rửa sạch.
Sơ chế măng làm món vịt nấu măng
- Lột vỏ sau đó rửa măng, thái măng mỏng rồi sóc măng với một chút muối trắng.
Thực hiện:
Bằng cách áp chảo qua thịt vịt sẽ làm món vịt nấu măng bớt ngán
-Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ làm món vịt nấu măng không bị ngấy.
Ướp gia vị cho món vịt nấu măng
-Sau khi thịt vịt đã ra bớt mỡ, cho thịt vịt ra bát ướp cùng một thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm.
- Ướp thịt khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
-Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào sơ, bỏ thêm vài lát gừng thái vào.
-Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.
-Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa.
-Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp.
Lưu ý:
-Trong quá trình đun thịt vịt bạn nên thường xuyên hớt bọt ra để nước canh vịt nấu măng được trong.
-Ngoài cách khử mùi hôi của vịt bằng rượu gừng, bạn có thể dùng chanh để khử mùi hôi của thịt vịt.
- Trong giai đoạn cuối cùng bạn có thể thêm một chút đường cho canh thêm ngon ngọt nhé
Món vịt nấu măng có tính mát thích hợp ăn cùng bún, cơm rất thích hợp ăn vào những ngày có nắng. Hơn nữa với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon khi ăn kèm món canh vịt nấu măng!