Vụ án “Phòng chat thứ N” và nỗi kinh sợ về xâm hại tình dục trẻ em

(PLVN) - Kể từ khi bê bối “phòng chat thứ N” tại Hàn Quốc bị phanh phui, nhiều người có tâm lý lo sợ hơn trước nguy cơ bị xâm hại cơ thể, hình ảnh bản thân khi bị lan truyền các video có nội dung khiêu dâm trong các phòng chat này. Không chỉ tồn tại ở Hàn Quốc, vấn nạn này trên thực tế diễn ra tại nhiều nước trên thế giới và bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của phòng chat tình dục. 

Phòng chat tình dục cố súy cho mại dâm, bạo lực tình dục lên ngôi tại các quốc gia

Phòng chat tình dục cố súy cho mại dâm, bạo lực tình dục lên ngôi tại các quốc gia

Phòng chat tình dục

Hồi tháng 3 năm nay, cả thế giới chấn động bởi vụ án “phòng chat thứ N” tại Hàn Quốc bởi số lượng người tham gia mua các video khiêu dâm trên nền tảng trực tuyến quá lớn, thống kê có khoảng 260.000 đàn ông tham gia. Đáng nói, trong số 74 nạn nhân của phòng chat này, có tới 16 nạn nhân đang trong độ tuổi trẻ vị thành niên, nạn nhân ít tuổi nhất chỉ mới 9 tuổi.

Các nạn nhân bị lan truyền những video về bạo lực tình dục, đối diện với nguy cơ bị xâm hại về hình ảnh, cơ thể qua Internet, thậm chí họ còn là nạn nhân của những vụ cưỡng hiếp liên quan đến “phòng chat thứ N”. Điều này khiến nhiều người cảm thấy kinh sợ bởi bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của vấn nạn phòng chat tình dục và là đối tượng tấn công của những kẻ bệnh hoạn. 

Khi vụ án bị phanh phui, nhiều người bất ngờ bởi kẻ đứng sau điều khiển phòng chat và phát tán những video này một thanh niên 25 tuổi, Cho Joo Bin. Kẻ này trước đây từng là sinh viên xuất sắc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Inha (Hàn Quốc) và chưa từng dính líu tới các hành vi xâm phạm tình dục trước đó. Trong quá trình điều tra, cảnh sát Hàn Quốc cũng bắt giữ thêm các quản trị viên, trong đó một người sử dụng tài khoản tên “But Butta” chỉ mới 19 tuổi, tên Kang Hoon. 

Một lần nữa, dư luận Hàn Quốc nói riêng và toàn châu Á nói chung sửng sốt vì vấn nạn phòng chat tình dục diễn ra với quy mô lớn tại xứ sở Kim chi. Khi vụ án này bị phanh phui, nhiều người chưa hết sốc bởi trước đó, showbiz Hàn cũng từng chấn động bởi nhóm chat tình dục của Seungri (từng là thành viên nhóm nhạc BigBang) và nhóm bạn. Thời điểm đó, hàng loạt nghệ sĩ nam như: Yong Joon Hyung, Choi Jong Hoon, Roy Kim... bị phát hiện đã tham gia xem hoặc chia sẻ những video quay lén cảnh quan hệ tình dục hay thậm chí là hiếp dâm.

Việc các “phòng chat thứ N” vẫn còn tồn tại trong xã hội Hàn Quốc khiến nhiều người nhận ra nguy cơ trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục cả trên trực tuyến lẫn ngoài đời. Các nạn nhân thậm chí chỉ ở độ tuổi thiếu niên và không nằm ngoài tầm ngắm của những tên tội phạm tình dục. Theo lời kể của một nạn nhân “phòng chat thứ N”, cô bị ép quay các video khiêu dâm từ khi còn là học sinh trung học cơ sở.

“Hầu hết nạn nhân đều đang đi học. Tôi đã chứng kiến tận mắt khi những cô gái này bị bắt khỏa thân, nằm trên sàn nhà tắm. Đây là một trong những kiểu video cơ bản nhất để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của đàn ông”, phóng viên tờ Kookmin Ilbo tiết lộ.

Thông qua các ứng dụng trò chuyện, tội phạm tình dục bắt đầu lân la làm quen, giăng bẫy với hàng loạt hành động như mua tặng điện thoại, chuyển tiền vào tài khoản của nạn nhân và khiến nạn nhân hoàn toàn tin tưởng và bị ép làm theo yêu cầu kì quái của hắn. Nguy hiểm hơn, trong số những video bị phát tán, có những video cho thấy nạn nhân bị lạm dụng, cưỡng hiếp công khai, bị ép ăn chất thải... Điều này khiến nhiều người rùng mình bởi mức độ bệnh hoạn và tàn ác của những kẻ tham gia vào “phòng chat thứ N”.

Nạn nhân của “phòng chat thứ N” không chỉ đối mặt với những vấn đề tâm lý nặng nề mà còn dễ trở thành đối tượng bị tống tiền, xâm hại tình dục. Nhiều nghệ sĩ, thần tượng trong showbiz Hàn Quốc cũng trở thành nạn nhân của chính những phòng chat này. “Những đoạn phim này thực sự đã hạ gục tôi. Nó còn đáng sợ hơn cả những lời đe dọa đánh đập. Nó sẽ ám ảnh tôi mãi về sau này”, một nữ thần tượng chia sẻ. 

Đáng sợ hơn, phòng chat tình dục khiến xã hội Hàn Quốc nhận ra rằng quyền phụ nữ và trẻ em tại quốc gia này lại bị xâm phạm một cách ngang nhiên và gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn quốc. Sau khi các vụ án “phòng chat thứ N” bị phanh phui, Chính phủ Hàn Quốc, các hiệp hội và ủy ban liên quan đến nhân quyền đều lên án hoạt động của phòng chat này và yêu cầu cần có sự bảo vệ cứng rắn đối với phụ nữ và trẻ em. 

Vụ án “Phòng chat thứ N” và nỗi kinh sợ về xâm hại tình dục trẻ em ảnh 1
Phòng chat tình dục gây nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng Hàn Quốc và toàn thế giới 

Không chỉ là vấn nạn ở Hàn Quốc…

“Phòng chat thứ N” không chỉ tồn tại ở Hàn Quốc mà còn diễn ra ở nhiều nước khác trên thế giới mức nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều chung một hình thức lan truyền các video bạo lực tình dục thông qua nền tảng trực tuyến. Các nạn nhân cũng thường nằm trong độ tuổi 10 – 25 tuổi và bị ép phải thực hiện những video khiêu dâm.

Cũng trong tháng 3 năm nay, giới chức Trung Quốc cũng bắt đầu điều tra một phiên bản của “phòng chat thứ N” tại quốc gia này là một website phát tán video khiêu dâm của các nạn nhân trong độ tuổi thanh, thiếu niên. Các trang web này đều đặt máy chủ ở nước ngoài và không còn truy cập được sau khi cuộc điều tra chính thức bắt đầu, theo một thông báo trực tuyến được đăng bởi Văn phòng Quốc gia Trung Quốc chống các ấn phẩm khiêu dâm và bất hợp pháp hôm 28/3/2020.

Tại Nhật Bản, nơi mà ngành công nghiệp phim khiêu dâm phát triển nhất thế giới, nhiều người cũng chia sẻ rằng, từ những cuộc trò chuyện thông qua Internet, họ bị lừa trở thành nạn nhân trong các video tình dục và bị phát tán trong các nhóm chat. Vấn nạn phòng chat tình dục tồn tại trong xã hội không chỉ cổ súy cho hình thức khiêu dâm trái phép mà còn làm tăng nạn xâm hại, bạo lực tình dục ở các quốc gia. 

Trước đây, khi cả thế giới phẫn nộ với vụ án cưỡng hiếp tập thể tại Ấn Độ thì nay, hình thức “phòng chat thứ N” cũng gây nên phản ứng dữ dội trong cộng đồng. Việc xâm hại cơ thể, hình ảnh nạn nhân thông qua các phòng chat trở nên tinh vi, lẩn khuất và lôi kéo nhiều đối tượng tham gia hơn. Trong phòng chat tình dục, nhiều nghệ sĩ, diễn viên được cho là đã tham gia và mua các video có nội dung khiêu dâm.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, điều này xuất phát từ sở thích tình dục lệch lạc trong ngành giải trí nói riêng và một bộ phận trong xã hội nói chung. Không chỉ riêng giới showbiz Hàn Quốc mà tại nhiều quốc gia khác, góc tối về đời sống tình dục trong ngành giải trí cũng khiến dư luận cảm thấy sợ hãi và phẫn nộ. 

Một yếu tố khác khiến hình thức “phòng chat thứ N” dễ dàng lôi kéo được nhiều người tham gia bởi lợi nhuận từ kinh doanh tình dục thông qua các phòng chat như thế này rất lớn. Thậm chí, có người còn chấp nhận trả một khoản phí tới 1.200USD để sở hữu các video trên các phòng chat này. Từng có thời điểm, Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận lợi nhuận từ ngành kinh doanh tình dục đã chiếm tới 4,1% tổng thu nhập quốc gia.

“Phòng chat thứ N” là một kiểu kinh doanh tình dục bất hợp pháp, thu lời về cho những kẻ cầm đầu hay quản trị viên, khiến cho nạn nhân sống lao đao, luôn sợ hãi bị tấn công tình dục, đồng thời làm sai lệch lối sống của một số bộ phận đàn ông Hàn Quốc.

Thực tế, vấn nạn quay lén tại Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng từng khiến những quốc gia này đau đầu xử lý khi người dân phát hiện nhiều máy quay lén được đặt tại các vị trí công cộng. Những hình thức “phòng chat thứ N” chính là nơi để các video quay lén, xâm phạm quyền phụ nữ có thể tồn tại và trở thành công cụ mua bán, thu lời bất chính của những kẻ bệnh hoạn. 

Giáo sư Michael Hurt của ngành xã hội học (Đại học Seoul) trả lời một bài phỏng vấn của truyền thông của Hàn Quốc: “Đàn ông Hàn Quốc đang biến máy ảnh, máy quay trở thành một loại vũ khí đáng sợ”.

“Phòng chat thứ N” tồn tại khi nhận thức về vấn đề tình dục trở nên sai lệch và luật pháp đất nước đang quá buông lỏng cho những hoạt động kinh doanh tình dục trái phép đang diễn ra trong xã hội, gây nên tâm lý căng thẳng và sợ hãi cho chính trẻ em và phụ nữ. Các quốc gia trên thế giới cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của giới chức trách nhằm ngăn chặn hành vi tàn ác trong các phòng chat tình dục và nỗ lực hơn để thay đổi nhận thức người dân về vấn đề này. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm