Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Triệu tập sư trụ trì Thích Đàm Lan

(PLO) - Chiều qua 4/8, sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan đã được cơ quan công an triệu tập để phục vụ công tác điều tra làm rõ nghi án buôn bán trẻ em diễn ra tại chùa.
Sư thầy Thích Đàm Lan
Sư thầy Thích Đàm Lan
Trong những ngày này, cánh cổng của chùa Bồ Đề luôn được đóng kín. Khi PV báo chí đến để tìm hiểu sự việc từ sư thầy Thích Đàm Lan thì bị một người phụ nữ lạ mặt xuất hiện ngăn cản và yêu cầu PV không được chụp ảnh trong khu vực chùa. Vì thế mà nhiều người khi muốn vào chùa phải được sự đồng ý từ phía các ni cô thì mới được phép vào, kể cả những người dân thường xuyên lui tới tại chùa cũng không được phép vào.
Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Triệu tập sư trụ trì Thích Đàm Lan ảnh 1
 Cánh cổng chùa Bồ Đề luôn được khóa chặt. (ảnh Đất Việt)

Trao đổi với báo chí chiều 4/8, Trung tá Nguyễn Cao Khải, Đội phó Đội điều tra mua bán trẻ em thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội đã công bố những thông tin xác thực nhất về vụ án này.

Theo Trung tá Khải, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề theo điều 120 Bộ luật hình sự, đã bắt hai đối tượng là Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1979, Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, Ninh Bình, hiện trú tại Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo tài liệu của Cơ quan Điều tra, hai đối tượng đã thực hiện hành vi mua bán bé Cù Nguyên Công (trẻ sơ sinh được nuôi tại chùa cuối năm 2013) với giá 35 triệu đồng. Trước đó, cuối tháng 10/2013 bé Công được phát hiện bị bỏ rơi ở cổng chùa trong tình trạng dây rốn chưa rụng. Nhà chùa đã chăm sóc, nuôi dưỡng và đặt tên cho bé. Đến 1/1/2014 bé Công được bán ra ngoài.

Cơ quan Công an cũng đã triệu tập nhân chứng và những người có liên quan. Hiện tại Cơ quan Điều tra chưa xác định hành vi liên quan của nhà sư Thích Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề. Cơ quan CSĐT cũng đã triệu tập sư Lan lên để làm rõ những thông tin trên báo chí trong thời gian qua.
Trung tá Nguyễn Cao Khải nói: “Trong quá trình điều tra chưa xác định được và cũng chưa có tài liệu gì khẳng định việc sư Đàm Lan có tham gia việc mua bán trẻ em". 
Tại Cơ quan công an, đối tượng Nguyệt còn khai có nhận thêm 2 cháu bé nữa từ Trang để cho làm con nuôi của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Cũng theo Trung tá Khải, việc nuôi trẻ trong chủa Bồ Đề là bất hợp pháp. Nhưng đây là một vấn đề tín ngưỡng và nhân đạo. Đặc biệt là trong bối cảnh trẻ em bị bỏ rơi quá nhiều, nên xã hội đã mặc nhiên công nhận về bản chất, đây là một việc làm tốt. Tuy nhiên, từ vụ việc này, chắc chắn, cơ quan chức năng sẽ phải làm việc với Nhà chùa để có những biện pháp phòng ngừa, hạn chế và chấm dứt những sai phạm.
Trước đó, sư thầy Thích Đàm Lan cũng cho biết, bản thân sư thầy không hay biết đến việc buôn bán trẻ em diễn ra ở chùa. Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang có hoàn cảnh khó khăn nên đã xin vào nương nhờ cửa chùa, qua xác minh tìm hiểu thì nhà chùa đã tiếp nhận Trang khoảng tháng 9 âm lịch năm 2010. Trong chùa, Trang luôn ngoan hiền và hoàn thành tốt nhiệm vụ, nên chính sư thầy Thích Đàm Lan cũng không biết rõ bản chất thật của đối tượng này. 
Hiện phía cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra để xác minh rõ vụ án.

Đọc thêm