Chính thức khởi tố vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

(PLO) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm (PC45) – CATP Hà Nội đã chính thức khởi tố vụ án, bắt giam hai đối tượng để điều tra về hành vi mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

Chính thức khởi tố vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Chiều 4/8, Trung tá Nguyễn Cao Khải – Đội phó Đội 12, phòng CSĐT tội phạm (PC45) cho biết qua phối hợp với CA quận Long Biên, hai đối tượng liên quan chính trong vụ án này là: Phạm Thị Nguyệt (Sn: 1979, trú tại Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình) chỗ ở hiện tại 88 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Thị Thanh Trang (Sn: 1978, trú tại 145 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nghề nghiệp quản lý nhà Mở (trông nom trẻ) đồng thời triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra.

Theo tài liệu của Cơ quan Điều tra, hai đối tượng đã thực hiện hành vi mua bán bé Cù Nguyên Công (trẻ sơ sinh được nuôi tại chùa cuối năm 2013) với giá 35 triệu đồng. Trước đó, cuối tháng 10/2013 bé Công được phát hiện bị bỏ rơi ở cổng chùa trong tình trạng dây rốn chưa rụng. Nhà chùa đã chăm sóc, nuôi dưỡng và đặt tên cho bé. Đến 1/1/2014 bé Công được bán ra ngoài.

Cơ quan Công an cũng đã triệu tập nhân chứng và những người có liên quan. Hiện tại Cơ quan Điều tra chưa xác định hành vi liên quan của nhà sư Thích Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề. Cơ quan CSĐT cũng đã mời sư Lan lên để làm rõ những thông tin trên báo chí trong thời gian qua.

Tại Cơ quan công an, đối tượng Nguyệt còn khai có nhận thêm 2 cháu bé nữa từ Trang để cho làm con nuôi của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo Trung tá Khải, việc nuôi trẻ trong chủa Bồ Đề là bất hợp pháp. Nhưng đây là một vấn đề tín ngưỡng và nhân đạo. Đặc biệt là trong bối cảnh trẻ em bị bỏ rơi quá nhiều, nên xã hội đã mặc nhiên công nhận về bản chất, đây là một việc làm tốt. Tuy nhiên, từ vụ việc này, chắc chắn, cơ quan chức năng sẽ phải làm việc với Nhà chùa để có những biện pháp phòng ngừa, hạn chế và chấm dứt những sai phạm.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ có bao nhiêu trẻ em được nuôi tại chùa Bồ Đề đã bị đem cho, bán và có hay không sự liên quan của sư thầy Thích Đàm Lan trong vụ việc này./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm