Vụ ngộ độc khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An: Du lịch Hội An chịu ảnh hưởng lớn

(PLVN) - Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng không chỉ có nguy cơ "xóa sổ" thương hiệu ẩm thực có tiếng tại Hội An mà hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của thành phố này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 

Ngày 15/9, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam thông tin, hiện tại vẫn còn nhiều bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An) đang nằm điều trị tại các cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định.

Theo ông Mười, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Hội An khẩn trương rà soát tất cả trường hợp liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm, tổng hợp thông tin ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh; kiến nghị xử lý đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

“Đơn vị đã đề nghị TP Hội An giám sát việc dừng hoạt động của cơ sở bánh mỳ Phượng cho đến khi có kết luận vụ ngộ độc của cơ quan có thẩm quyền. Sở cũng tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh”, ông Mười thông tin.

Điều đáng nói, bánh mỳ Phượng là một thương hiệu lâu năm, không chỉ nổi tiếng ở phố cổ Hội An mà còn được du khách trong và ngoài nước biết tới khi đến đây.

Nhiều năm qua, bánh mì Phượng gắn liền với Hội An, được nhiều trang web về du lịch uy tín trên thế giới như Tripadvisor, Foursquare… đánh giá là một trong những loại bánh mỳ ngon nhất thế giới, cũng như nhận được những phản hồi tích cực của thực khách.

Tuy nhiên, vụ ngộ độc thực phẩm mới đây có nguy cơ xóa đi tất cả những điều tốt đẹp đó.

Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mỳ Phượng trước khi xảy ra vụ ngộ độc.

Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mỳ Phượng trước khi xảy ra vụ ngộ độc.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, trước khi xảy ra sự việc ngộ độc cho 141 người, cơ sở này thường xuyên được thành phố tổ chức kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Có thể nói, bánh mỳ Phượng là một trong những thương hiệu ẩm thực đường phố được đông đảo du khách ưa chuộng. Mà đã là thương hiệu, rất dễ bị tổn thương. Qua vụ việc lần này, chắc chắn hình ảnh du lịch Hội An nói riêng và truyền thống văn hóa ẩm thực của Hội An nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất lớn”, ông Lanh nói.

Theo ông Lanh, đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, lãnh đạo TP luôn quan tâm, liên tục chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành TP Hội An phối hợp với cơ quan, ban ngành của tỉnh tổ chức kiểm tra định kỳ. Đặc biệt đối với những nơi có nguy cơ, dễ phát sinh ngộ độc, đặc biệt các điểm đến, khu du lịch, nhà hàng, trường học... TP Hội An kiểm tra thường xuyên. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn Hội An có vụ ngộ độc tập thể đông người như vậy.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

“Qua vụ việc, có thể thấy đây là một rủi ro không đáng có. Chúng tôi cũng đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang xem nguyên nhân từ đâu, loại vi khuẩn nào gây ngộ độc để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Lanh nói và thông tin, địa phương sẽ tập trung rà soát công tác quản lý điều kiện cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong khu phố cổ.

Cùng ngày, theo xác nhận của các cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng, ngày hôm qua (14/9), con trai bà Trương Thị Phượng (chủ tiệm bánh mỳ Phượng) cùng người nhà đã đến gặp gỡ, thăm hỏi, động viên các bệnh nhân.

Theo con trai bà Phượng, sự việc xảy ra là sự cố không ai mong muốn, gia đình anh đang rất buồn và lo lắng. Từ khi sự việc này xảy ra, mẹ anh rất mệt mỏi, đang được người nhà chăm sóc sức khỏe. Trước mắt, gia đình đến thăm và liên hệ để hỏi thăm sức khỏe và xin trả viện phí cho bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm. Trường hợp ở xa quá hoặc xuất viện rồi, mình xin số điện thoại gọi điện thăm hỏi và xin số tài khoản để hỗ trợ. Sự việc như thế nào, cơ quan chức năng cũng chưa có kết luận cuối cùng.

Tiệm bánh mỳ Phượng hiện đã tạm dừng hoạt động.

Tiệm bánh mỳ Phượng hiện đã tạm dừng hoạt động.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Sau đó, số lượng bệnh nhân tăng nhanh, đến nay ghi nhận 141 người có biểu hiện ngộ độc.

Thời gian ăn bánh mỳ của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ). Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.

Đọc thêm