Vụ tàu Aulac Fortune gặp nạn: Tiếp tục phối hợp tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích

(PLO) - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong ngày 9/1 cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tìm kiếm 2 nạn nhân còn mất tích, đồng thời hoàn tất thủ tục để tổ chức đưa các thuyền viên về nước sớm nhất có thể. 

Con tàu gặp nạn

Con tàu gặp nạn

Theo Bộ Ngoại giao, liên quan đến vụ việc tàu Aulac Fortune gặp nạn tại khu vực biển Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cho biết, ngày 9/1/2019, Tổng Lãnh sự quán đã có buổi làm việc với các bên liên quan gồm cơ quan chức năng Hong Kong, đại diện chủ tàu, đại diện thủy thủ đoàn, bảo hiểm… đề nghị tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc, trao đổi các biện pháp tiếp cận và cứu hộ tàu Aulac Fortune, hỗ trợ và chăm sóc các thuyền viên được cứu. 

Tại buổi làm việc, phía Hong Kong cho biết hiện tàu vẫn trong tình trạng có thể cháy nổ trở lại, song đội cứu hộ Hong Kong đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích và tìm cách tiếp cận vào bên trong tàu. Trong những ngày qua, Tổng Lãnh sự quán đã cung cấp nhu yếu phẩm cho các thuyền viên; đơn vị chủ tàu đề nghị đại lý cảng thu xếp chỗ ăn ở cho các thuyền viên. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để giải quyết vụ việc, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Theo TTXVN, 21 người trong thủy thủ đoàn tàu Aulac Fortune gặp nạn hôm 8/1 đã được bố trí ăn nghỉ tại Khách sạn Panda Hotel quận Tsuen Wan, trên đảo Cửu Long, Hong Kong. Riêng thuyền viên Vũ Tiến Anh bị bỏng vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, sức khỏe bình phục khá nhanh. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Trần Thanh Huân cũng khẳng định, trong những ngày tới, Tổng Lãnh sự quán sẽ tiếp tục phối hợp tìm kiếm 2 nạn nhân còn mất tích, đồng thời hoàn tất thủ tục để tổ chức đưa các thuyền viên về nước sớm nhất có thể. 

Song song với công tác tìm kiếm cứu nạn, phía cơ quan chức năng Hong Kong cũng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc. Tờ South China Morning Post cho biết, các nhà điều tra tin rằng tai nạn có thể khởi phát từ một tia lửa trong khoang hàng của tàu do khí ga bị kích nổ. “Các điều tra ban đầu cho thấy lực công phá của vụ nổ bắt nguồn từ khoang hàng, phá hủy nghiêm trọng các khoang khác và xé toạc một phần của boong chính”, nguồn tin từ giới chức Hong Kong tiết lộ. “Nhưng thủy thủ đoàn nói họ không thấy ai hút thuốc trên boong chính vào thời điểm xảy ra tai nạn”, nguồn tin cho biết thêm. Các nhà điều tra Hong Kong hiện đang xem xét mọi khả năng về nguồn phát lửa và sẽ tham vấn ý kiến các chuyên gia điện nếu cần thiết. Giới chức Hong Kong cho hay, con tàu vẫn đang quá nóng để có thể kéo đi và dự kiến sẽ mất vài ngày để hạ nhiệt nhưng tàu không có nguy cơ bị chìm.

Như tin đã đưa, vào khoảng 11h30 ngày 8/1 (giờ địa phương), tàu Aulac Fortune có tải trọng 17.500 tấn khi tới vùng biển Hong Kong, cách đảo Lamma về phía Nam khoảng 1 hải lý và chuẩn bị nhận tiếp nhiên liệu thì xảy ra vụ nổ và bốc cháy. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên tàu có 25 thuyền viên Việt Nam. Vụ việc đã khiến 1 thuyền viên tử vong, 2 thuyền viên bị mất tích, 3 thuyền viên bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện, 19 thuyền viên khác an toàn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm