Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một vụ vỡ hụi đang khiến người dân Cà Mau xôn xao. Người bị tố lừa đảo liên quan đến vụ vỡ hụi này là ông Nguyễn Hoàng Minh (tức 9 Quang), sinh năm 1957, ở ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau).

Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng

Theo tố cáo của người dân, ông Nguyễn Hoàng Minh là người làm chủ hụi từ năm 2008 đến nay, với số tiên gom của người dân lên đến hơn 3,4 tỷ đồng, nhưng khi vỡ hụi thì ông để con của mình là bà Nguyễn Thị Mén đứng ra chiu trách nhiệm. Trong khi đó, số tiền mà ông và những người trong gia đình gom từ hụi viên, ông đã trục lợi và sử dụng cho mục đích riêng tư.

Trong những nạn nhân bị lừa đảo, ông Nguyễn Hoàng Dư (ngụ tại ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) bức xúc nói: “Ông 9 Quang cũng sửa nhà bạc trăm triệu, vậy tiền này ở đâu, do chưa rõ ràng nên chúng tôi yêu cầu xem xét lại. Bằng chứng rất rõ rằng là trước đây ông Quang công bố hụi và ngày vỡ hụi thì ông này đứng ra thừa nhận trả lại tiền nhưng không trả. Bà con rất bức xúc nên yêu cầu đến cơ quan pháp luật giải quyết”.

Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 1
Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 2

Các hụi viên phản ánh việc vỡ hụi gây bức xúc dư luận tại xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau).

Ông Nguyễn Văn Bền cùng là nạn nhân bị lừa đảo nói thêm: Ngày 21/6/2020, ông Minh công bố vỡ hụi và có viết “Biên bản cam kết” về việc giải quyết trả tiền lại cho hụi viên, với sự chứng kiến, đồng ý ký tên từ vợ chồng ông Minh và Trưởng ấp Xẻo Sao là ông Ngô Văn Nho.

Theo Biên bản cam kết này, ông Minh có trách nhiệm bán một phần đất nuôi trồng thủy sản và căn nhà để trả lại tiền vốn cho hụi viên. Thế nhưng, lời cam kết của ông trước bà con hụi viên và có sự chứng kiến của Trưởng ấp đương nhiệm lại không được thực hiện.

Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 3
Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 4

Biên bản cam kết của ông Nguyễn Hoàng Minh về việc hoàn trả lại tiền hụi cho bà con.

Trước thực tế đó, hàng chực hộ dân ở đây yêu cầu cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền giải quyết thấu đáo cho bà con, yêu cầu ông Minh trả lại số tiền là từ mồ hôi, công sức nhiều năm nay của họ.

Bà Mai Thị Mai bức xúc trình bày: “Tôi mong muốn cơ quan chức năng giải quyết làm sau cho thỏa đáng, yêu cầu chủ hụi trả lại vốn cho chúng tôi. Chúng tôi không cần lấy lời chỉ cần đủ vốn”. Còn bà Nguyễn Thị Hoa cũng cùng mong muốn: “Tôi yêu cầu vợ chồng ông 9 Quang trả lại số tiền của bà con chúng tôi. Trước khi vỡ hụi vợ chồng ông 9 Quangcó đến nhà tôi nói đừng có thưa, để vợ chồng ông trả lại số tiền cho bà con, tập thể. Ông ấy cần phải giữ lời”.

Trao đổi về vấn đê này, ông Nguyễn Việt Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau), cho biết: “Sự việc được phanh phui khi có đơn yêu cầu của người dân, chúng tôi cũng đã có chỉ đạo, tổ chức hòa giải tại địa phương, tuy nhiên hòa giải không thành và chuyển hồ sơ về huyện. Qua đây, tôi cũng khuyến cáo đối với người dân trong quá trình chơi hụi thì nên chọn những chủ hụi uy tín trong cộng đồng, có tiềm năng về kinh tế và đặc biệt là tuân thủ theo Nghị định 19 của Chính phủ năm 2019, trong quá trình chơi hụi cho đúng với pháp luật”.

Thiết nghĩ, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân thông qua hình thức góp vốn chơi hụi tại xã Lâm Hải, huyện Năn Căn (Cà Mau) cần được điều tra, làm rõ hơn để xử lý đúng người, đúng tội, nhằm trả lại công bằng, tiền của cho người dân bị lừa đảo, tránh gây bức xúc dư luận./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.

Chưa phải là lúc ăn mừng

(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm