Vừa chống dịch, vừa an dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.
Hình minh họa
Hình minh họa

Thành phố gần 10 triệu dân sôi động nhất đất nước, trong những ngày đầu đã từng “loạng choạng” trước con virus tí hon. Biến chủng Delta lây lan nhanh hơn dự đoán khiến một số nơi gặp khó khăn, lúng túng, vượt tầm kiểm soát.

Thời gian ngắn, TP đã phát sinh 30.000 trường hợp phải cách ly, điều trị (F1, F0). Việc bố trí ăn ở, nơi nghỉ, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, thăm khám sức khỏe, chăm sóc với người diện F1, F0 và lực lượng phòng chống dịch rất vất vả. Hệ thống y tế đứng trước sức ép chưa từng có về cách ly, điều trị.

TP đã cố gắng khắc phục với nỗ lực cao nhất. Nhiều người làm ngày làm đêm, không câu nệ giờ giấc, có người đuối sức nhưng cố gắng thực hiện bằng được công việc. Những ngày qua, công tác phòng, chống dịch đã chuyển sang trạng thái mới từ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cách thức tổ chức.

Công việc được phân công rõ ràng, rành mạch, có hệ thống bao quát, hoạt động nhịp nhàng, cụ thể từ xét nghiệm, thu thập dữ liệu, quản lý điểm thu dung, cách ly điều trị, đến tổ COVID-19 cộng đồng.

TP không xét nghiệm đại trà mà có trọng tâm, trọng điểm, kết hợp xét nghiệm PCR với kháng nguyên nhanh; trả kết quả nhanh hơn, không tồn đọng mẫu, công suất xét nghiệm tăng nhanh. “Vừa làm, vừa khắc phục, chấn chỉnh sự chuệch choạc trước đó”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Lần đầu tiên, người đứng đầu Thành ủy cho biết điều cực kỳ quan trọng giai đoạn này là “an dân”. Người dân hiện chịu nhiều sức ép, đời sống bị hoạt động giãn cách đảo lộn, nhiều nơi đang gặp khó khăn và TP phải hỗ trợ, quan tâm đến tâm lý xã hội. Nếu người dân bất an, không ủng hộ thì cuộc chiến không thể thành công.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng “an dân” không chỉ bằng lời nói mà phải bằng việc làm, giải quyết nhu cầu bức thiết; không ban hành những quy định không rõ ràng, không biết đối tượng điều chỉnh là ai, khiến cho người dân gặp khó khăn. Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị giai đoạn này cần cân nhắc kỹ, hạn chế ra các văn bản điều chỉnh riêng mà nên làm theo hướng dẫn chung.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ khi thực hiện Chỉ thị 16 còn phát sinh nhiều tình huống mới, khiến người thực thi “lúng túng”. Ông đề nghị các địa phương, lực lượng ở tuyến đầu chú ý ứng xử, không để xảy ra thêm vấn đề khiến người dân thêm bức xúc.

Ông kể lại một trường hợp hi hữu, khi cán bộ kiểm tra giãn cách thì gặp nhóm người “buôn bán không đúng quy định” và phải dùng biện pháp cứng để ngăn chặn. Nhưng nhóm này cho biết không bán mà làm để giúp đỡ người nghèo, từ thiện, chỉ để đó, ai lấy hàng đưa bao nhiêu tiền cũng được.

“Mình thấy anh em ứng xử rất khó. Muốn xử lý phải hỏi đầu đuôi, gốc ngọn, xử lý thế nào cho hài hòa. Buôn bán hay làm từ thiện trước hết phải chấp hành giãn cách, nhưng người ứng xử phải thấu cảm, chia sẻ”, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định các tình huống ngoài hiện trường rất phong phú. Cán bộ phải có cách xử lý tình huống không để mâu thuẫn phát sinh mâu thuẫn, không để khó khăn dồn lại rồi gây bức xúc trong dân.

Với quan điểm không chỉ dồn sức phòng chống dịch mà còn phải chú ý an dân như nêu trên, dư luận tin tưởng “cuộc chiến” TP HCM đang trải qua sẽ nhất định sớm đến ngày chiến thắng. Và đâu đó nếu trên mạng xã hội, còn một số đối tượng chỉ quen “anh hùng bàn phím” vội võ đoán bình luận thì xin hãy thôi “bình loạn”. Nếu không làm gì được có ích cho xã hội thì hãy lặng im và ở yên trong nhà, là góp phần phòng chống dịch.

Đọc thêm