Vùng 4 Hải quân: Hiệu quả tăng gia sản xuất từ dự án QN-21

(PLVN) - Việc thực hiện dự án QN-21 đã giúp Vùng 4 Hải quân (HQ) chủ động một phần nguồn thực phẩm tại chỗ, cung cấp cho căn cứ quân sự Cam Ranh, huyện đảo Trường Sa và lực lượng làm nhiệm vụ trên biển; đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất (TGSX). Qua đó góp phần ổn định và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Đến nay, mô hình đã cấp trên 10 tấn bí xanh, hơn 8,8 tấn thịt gà và gần 500.000 quả trứng.
Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần khảo sát thực tế một khu trồng bí.

Vượt năng suất đến 2 lần so với chăn nuôi truyền thống

Vùng 4 HQ có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền khu vực biển rộng lớn, gồm quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) với địa bàn đóng quân rộng, nhiều khu vực có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt... Toàn vùng đã, đang triển khai dự án nâng cao hiệu quả công tác TGSX, chế biến, là nội dung trong đề án “Nâng cao hiệu quả TGSX, chế biến trong Quân đội đảm bảo phù hợp, an toàn, bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và đến 2030” của Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần (đề án QN-21). Vùng 4 HQ là 1 trong 7 đơn vị xây dựng điểm giai đoạn 1 theo đề án, ứng dụng công nghệ, kết hợp chăn nuôi, trồng trọt với trạm chế biến bảo đảm tuần hoàn khép kín.

Các đơn vị được đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm, vườn rau, khu chế biến theo phương pháp công nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT). Khi hoàn thành, dự án tạo nguồn thực phẩm tại chỗ có chất lượng, an toàn, bảo đảm cho các lực lượng trên bờ, trên tàu và ngoài đảo. Vùng 4 HQ cũng hiệp đồng chặt chẽ với Cty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh cung cấp đầy đủ nguồn vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất...

Dự án xây dựng trên tổng diện tích 10,75ha, tổng mức đầu tư 19,4 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư ban đầu của Bộ Quốc phòng là 16,5 tỷ đồng và Quân chủng HQ bổ sung 2,9 tỷ đồng. Từ mảnh đất khô cằn là khu nền nhà kho cũ với nhiều bê tông, cát sỏi, Vùng 4 HQ đã tổ chức huy động các nguồn lực, phát huy nội lực với hơn 15.000 ngày công bộ đội, hơn 2.000 giờ máy san lấp mặt bằng đào, bóc gần 10.000m3 bê tông, đá sỏi các loại, vận chuyển bổ sung hơn 8.000m3 đất màu để triển khai trồng trọt.

Dự án gồm một số hạng mục cơ bản: Nhà ở cấp 4 của bộ đội; trạm chế biến tập trung công suất giết mổ heo 15 - 20 con/ngày, gia cầm (200 - 250 con/ngày), chế biến giò, chả các loại; nhà nuôi gà, kết hợp hệ thống nhà ủ phân vi sinh; nhà nuôi lợn; nhà lưới trồng rau, quả, cây chất lượng cao diện tích 1.000m2; vườn cây ăn quả; vườn rau và diện tích trồng dừa; công trình hạ tầng, đường giao thông nội bộ...

Thời gian qua, kết quả tăng gia sản xuất cơ bản đạt và vượt năng suất trung bình gấp 1,5 - 2 lần so với hình thức chăn nuôi truyền thống. Ngoài ra, đã cấp cho các đơn vị, các tàu thực hiện nhiệm vụ hơn 10 tấn bí xanh, hơn 8,8 tấn gà thịt, gần 500.000 quả trứng. Thu lãi từ thịt, trứng, rau, củ quả hơn 250 triệu đồng.

Việc triển khai dự án QN-21 tại Vùng 4 HQ được đánh giá là hướng đi đúng, phù hợp trước sự phát triển của KHKT trong TGSX, đáp ứng yêu cầu phát triển về thể chất của bộ đội để xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Nâng cao chất lượng bữa ăn, sức khỏe cho bộ đội

Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần kiểm tra một khu vực nuôi lợn tại Vùng 4 HQ. (Ảnh trong bài: Nguyễn Toàn).

Thời gian qua, công tác hậu cần của Vùng 4 HQ có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao công tác bảo đảm hậu cần cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các mặt công tác khác.

Đại tá Nguyễn Trung Quảng, Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật (HC-KT) Vùng 4 HQ cho biết, yếu tố quan trọng để công tác TGSX, bảo đảm hậu cần được nâng cao, đạt hiệu quả rõ rệt chính là tinh thần tự lực, tự cường của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Nhiều khu đất khô cằn, kém dinh dưỡng đã được cải tạo, trở thành những chuồng chăn nuôi, vườn rau tươi tốt nhờ hàng nghìn ngày công của bộ đội.

Toàn Vùng 4 HQ đến nay đã quy hoạch được hàng chục khu tăng gia, chế biến tập trung. Tính riêng năm 2023, tổng lãi thu từ TGSX là 13,7 tỷ đồng, đạt bình quân gần 1,6 triệu đồng/người/năm (103,4% kế hoạch năm), góp phần cải thiện và giữ vững ổn định đời sống bộ đội trước biến động của giá cả thị trường.

Với phương châm “Đổi mới phương thức phục vụ và xây dựng môi trường văn hóa trong ăn uống”, những năm qua, Vùng 4 HQ luôn tập trung nâng cao chất lượng bữa ăn, sức khỏe cho bộ đội. Trung tá Vũ Văn Thái, Trưởng ban Quân nhu, Phòng HC-KT Vùng 4 HQ chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, chúng tôi luôn duy trì lượng vật chất hậu cần dự trữ theo đúng quy định, ưu tiên bảo đảm hậu cần cho các đảo, tàu làm nhiệm vụ trên biển và đối ngoại quốc phòng. Trong đó, công tác dự trữ, bảo quản thực phẩm tươi, sạch được đặc biệt chú trọng. Ngoài thực phẩm trữ đông, đơn vị thường xuyên thu mua cá tươi của ngư dân và Cty TNHH MTV Hải sản Trường Sa đưa vào bổ sung, nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội khối đảo. Hàng tuần, chỉ huy đơn vị, người phụ trách bếp ăn đều lắng nghe đề xuất, góp ý của bộ đội để thay đổi thực đơn linh hoạt, bảo đảm bữa ăn đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng, bảo đảm chất lượng”.

Vùng 4 HQ cũng quản lý tốt sức khỏe bộ đội trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ trên biển. Tỷ lệ quân số khỏe toàn vùng hàng năm luôn đạt trên 98,8%.

Đọc thêm