Vượt rào cản vốn và kiến thức, doanh nghiệp nữ chủ cất cánh

Báo cáo Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố năm 2024 chỉ ra rằng, 20% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam là do phụ nữ làm chủ.
Vượt rào cản vốn và kiến thức, doanh nghiệp nữ chủ cất cánh

Sáng ngày 19/4, Công ty cổ phần Kinh doanh F88 kết hợp cùng báo Dân Trí tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Vượt rào cản vốn và kiến thức, doanh nghiệp nữ chủ cất cánh”.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời đặc biệt, gồm chị Lê Hằng - Thạc sĩ quản lý và marketing, Founder (người sáng lập) hệ thống phòng tập GymHaus Boutique Fitness; chị Nguyễn Hoài - Founder thương hiệu Bánh chưng Nương Bắc; chị Lê Quỳnh Trang - Giám đốc truyền thông thương hiệu F88.

Hoạt động nhằm hỗ trợ cung cấp kiến thức khởi nghiệp và quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ yếu thế, muốn khởi nghiệp theo mô hình kinh doanh nhỏ, hộ gia đình từ những tư vấn chuyên môn chuyên sâu từ các chuyên gia, những bài học kinh nghiệm từ các nữ chủ doanh nghiệp thành công.

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ của Việt Nam được đánh giá đứng thứ hạng cao trong khu vực Đông Nam Á. 51% doanh nghiệp Việt Nam hiện có phụ nữ nằm trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Theo thông tin từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), khoảng trống tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ điều hành tại Việt Nam đang ở mức khoảng 6,2 tỷ USD. Phụ nữ sở hữu 21% các doanh nghiệp chính thức nhưng gặp những khó khăn trong tiếp cận vốn do những rào cản như hồ sơ tài chính không đủ, tài sản đảm bảo hạn chế hay sự thiếu hụt về sản phẩm tài chính được thiết kế riêng.

Một khảo sát “Nhu cầu vay vốn nhỏ của cá nhân” được VnExpress thực hiện vào tháng 2/2024 cũng cho thấy 65% trong số 2.200 người tham gia khảo sát có nhu cầu vay tiền để khởi nghiệp, trả nợ hoặc chi tiêu. Trong số những người có nhu cầu vay tiền nói trên, gần một nửa (43%) chỉ cần khoản vay dưới 50 triệu, trong đó nhiều phụ nữ chỉ mong vay được từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Nhiều chị em cho biết họ cần vay để khởi nghiệp và mở rộng sản xuất kinh doanh. Trở ngại tiếp cận nguồn vốn của các độc giả đến từ nhiều lý do. Trong đó nhiều nhất là dính nợ xấu và ngân hàng không có hạn mức vay phù hợp. Ngoài ra, còn một lý do phổ biến cản trở việc vay ngân hàng của nhiều người là do không có thu nhập cố định hàng tháng, không có hộ khẩu cư trú, họ không còn cách nào khác ngoài việc tìm đến những kênh vay vốn lãi suất cao, thậm chí tín dụng đen..

Chị Lê Quỳnh Trang - Giám đốc truyền thông thương hiệu F88. (Ảnh: Thành Đông)

Chị Lê Quỳnh Trang - Giám đốc truyền thông thương hiệu F88 chia sẻ: “Hiện nay có rất nhiều kênh cho vay mới với những ưu điểm và nhược điểm khác nhau mà phụ nữ yếu thế có thể tham khảo. Tuy nhiên cũng nên có những tìm hiểu rõ về nguồn vay, xem nguồn nào đáp ứng đúng nhu cầu, phù hợp với khả năng từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.”

Riêng với nhóm phụ nữ yếu thế khởi nghiệp với những mô hình kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ, hộ gia đình như quán café, quán ăn, cửa hàng thời trang, kinh doanh online…, ngoài rào cản về vốn, họ cũng gặp không ít khó khăn về kỹ năng quản lý chi phí, dòng tiền và khả năng marketing, lập chiến lược kinh doanh. Do đó, hơn lúc nào hết, phụ nữ cần được hướng dẫn về cách làm, được tư vấn và hỗ trợ kiến thức tài chính, cần một môi trường chia sẻ văn minh, được tôn trọng và tiếp sức phát triển giá trị.

Tại Chương trình, các nữ khách mời đã chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của bản thân, những câu chuyện là nguồn cảm hứng, truyền động lực cho chị em phụ nữ đã và đang có mong muốn làm chủ nhưng chưa đủ kiến thức và tài chính để bắt đầu. Tin chắc rằng, sau những chia sẻ hữu ích từ các vị khách mời, các “nữ chủ” tương lai sẽ tự tin vượt qua rào cản vốn và kiến thức, bản lĩnh trong hành trình tự làm chủ.

Đọc thêm