WHO: Không có dữ liệu về Omicron gây bệnh nặng hơn các chủng khác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do tổng số người bị nhiễm ngày càng tăng, chứ không phải do nhiễm Omicron.

WHO tuyên bố chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn hay nó gây ra bệnh nặng hơn các biến thể khác hay không. Ảnh: Zee News

WHO tuyên bố chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn hay nó gây ra bệnh nặng hơn các biến thể khác hay không. Ảnh: Zee News

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 28/11 cho biết họ không có dữ liệu về khả năng tiềm tàng của biến thể mới SARS-CoV-2, Omicron, gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn đối với bệnh nhân COVID-19 so với các biến thể virus corona khác.

"Vẫn chưa rõ liệu biển thể Omicron có gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể khác, bao gồm cả Delta hay không. Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi, nhưng điều này có thể do tổng số người ngày càng tăng", WHO cho biết trong bản cập nhật về Omicron.

Ngoài ra, WHO cũng cho biết họ không có thông tin chỉ ra rằng các triệu chứng liên quan đến Omicron khác với các triệu chứng do các chủng khác gây ra.

Theo WHO, cũng không có thông tin rõ ràng về khả năng lây truyền của Omicron. "Vẫn chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn hay không (ví dụ: dễ lây lan từ người sang người hơn) so với các biến thể khác, bao gồm cả Delta. Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu đó có phải là do Omicron hay các yếu tố khác hay không", WHO cho biết.

WHO cũng cho biết dữ liệu sơ bộ cho thấy "nguy cơ tái nhiễm" chủng Omicron tăng lên so với các biến thể khác được quan tâm. Tuy nhiên, nó thừa nhận rằng thông tin về vấn đề đó còn hạn chế.

WHO: Không có dữ liệu về Omicron gây bệnh nặng hơn các chủng khác ảnh 1

Tổ chức xác nhận rằng các xét nghiệm PCR hiện có có thể xác định được chủng vi khuẩn mới. Về hiệu quả của vaccine chống virus corona, WHO cho biết họ "đang làm việc với các đối tác kỹ thuật để hiểu tác động tiềm tàng của biến thể này đối với các biện pháp đối phó hiện có của chúng tôi, bao gồm cả vaccine".

"Vaccine vẫn rất quan trọng để giảm bệnh nặng và tử vong, bao gồm cả việc chống lại virus lưu hành ưu thế, Delta. Các vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại bệnh nặng và tử vong", WHOnhấn mạnh.

Biến thể B.1.1.529 được WHO xác định là "Biến thể của Mối quan tâm" (VOC) và gán cho nó chữ cái Hy Lạp là Omicron. WHO cũng nói rằng biến thể mới có "một số lượng lớn các đột biến, một số đột biến đang được quan tâm" và “Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể này tăng lên so với các VOC khác".

Dữ liệu về biến thể SARS-CoV-2 mới, B.1.1.529, được xác định ở miền nam châu Phi, đã được đưa lên cơ sở dữ liệu quốc tế GISAID vào ngày 22/11.

Theo các chuyên gia, một số đột biến trong protein S của virus có khả năng cản trở quá trình trung hòa mầm bệnh bởi các kháng thể và do đó làm giảm hiệu quả của vaccine. Một số quốc gia đã đình tạm dừng dịch vụ hàng không với Nam Phi và các quốc gia khác ở phía nam châu Phi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm