WHO nhận xét về khả năng gây chết người của Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Christian Lindmeier thông báo rằng cơ quan này “chưa thấy báo cáo về các trường hợp tử vong liên quan đến Omicron”, khi ông đưa ra phán quyết về phản ứng với chủng vi khuẩn mới.

Các nhà sản xuất vaccine đang kiểm tra hiệu quả của vaccine để chống lại Omicron. Ảnh: Zuma

Các nhà sản xuất vaccine đang kiểm tra hiệu quả của vaccine để chống lại Omicron. Ảnh: Zuma

Phát biểu tại một cuộc họp ngắn của Liên hợp quốc, ông Lindmeier đã cung cấp thông tin cập nhật về sự lây lan của chủng COVID-19 mới, sau khi nó được WHO liệt kê là một “biến thể cần quan tâm”. Tuy WHO cho biết chưa có đủ thông tin về Omicron để xác định xem liệu vaccine có cần được hiệu chuẩn lại hay không, nhưng ông Lindmeier cảnh báo rằng các nhà sản xuất vaccine có thể cần chuẩn bị cho sự thay đổi trong các vaccine hiện có của họ để chống lại các đột biến mới.

Giám đốc Các trường hợp khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, “Hiện tại, chúng ta có vaccine hiệu quả cao đang phát huy tác dụng. Chúng ta cần tập trung vào việc phân phối chúng một cách công bằng hơn. Chúng ta cần tập trung vào việc tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao nhất".

Người phát ngôn của WHO gọi việc các nhà sản xuất vaccine đang kiểm tra hiệu quả chống lại Omicron là điều “đáng khen ngợi”. Christian Lindmeier cho biết: “Rất đáng khen ngợi là các nhà sản xuất vaccine đã bắt đầu lên kế hoạch trước và tính đến khả năng phải điều chỉnh loại vaccine hiện có. "Thật tốt khi không chỉ đợi cho đến khi tiếng chuông báo thức cuối cùng vang lên."

WHO nhận xét về khả năng gây chết người của Omicron ảnh 1

Ảnh: Reuters

Giải đáp cho những lo ngại về biến thể mới nhất, ông Lindmeier cho biết WHO “chưa thấy báo cáo về các trường hợp tử vong liên quan đến Omicron,” mặc dù họ sợ rằng nó dễ lây lan hơn chủng Delta.

Tuy nhiên, Giám đốc Tây Thái Bình Dương của WHO, Takeshi Kasai, kêu gọi các chính phủ xem xét lại cách tiếp cận của họ để chống lại khủng hoảng do biến thể Omicron.

Ông nói với các phóng viên: “Các biện pháp kiểm soát biên giới có thể "câu giờ" nhưng mọi quốc gia và mọi cộng đồng phải chuẩn bị cho những đợt bùng phát mới trong các trường hợp”, ông nói với các phóng viên, đồng thời cảnh báo rằng các chính phủ “không nên chỉ dựa vào các biện pháp biên giới” để ngăn chặn sự lây lan của Omicron.

Thay vào đó, ông Kasai kêu gọi các quan chức tập trung vào việc tiêm phòng đầy đủ cho những người dễ bị tổn thương và quay trở lại các biện pháp phòng ngừa, bao gồm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, để giảm nguy cơ lây truyền.

Nhà khoa học trưởng WHO, Soumya Swaminathan, cảnh báo chống lại sự hoảng loạn và cho biết vẫn chưa thể xác nhận liệu Omicron có trở thành chủng vi khuẩn thống trị mới hay không, nhưng “Chúng ta cần phải chuẩn bị và thận trọng, không hoảng sợ, bởi vì chúng ta đang ở trong một tình huống khác với một năm trước".

Tuyên bố của WHO về Omicron được đưa ra sau khi các quan chức y tế Nam Phi nêu lên lo ngại rằng nó đang gây tái nhiễm COVID-19 ở người với tỷ lệ cao gấp ba lần so với các chủng khác, tránh khả năng miễn dịch do vaccine hoặc kháng thể sinh ra sau khi nhiễm bệnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm