WHO phê duyệt vaccine ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là vaccine ngừa sốt rét đầu tiên hoàn thành quá trình phát triển lâm sàng và đã nhận được ý kiến ​​khoa học tích cực từ Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày 6/10, WHO phê duyệt vaccine có tên gọi Mosquirix - được phát triển bởi công ty dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh. Vaccine sẽ giúp kích hoạt hệ miễn dịch ngăn ngừa Plasmodium falciparum - loại ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm nhất, phổ biến ở châu Phi.

Mosquirix được tiêm ba liều cho trẻ em 5-17 tháng, liều thứ tư khoảng 18 tháng sau đó.

WHO cho biết hơn 800.000 trẻ em ở các quốc gia châu Phi như Ghana, Kenya và Malawi đã được chủng ngừa vaccine này như một phần của chương trình thử nghiệm từ năm 2019.

Một nghiên cứu mô hình năm ngoái ước tính nếu vaccine được triển khai tới các quốc gia có tỉ lệ mắc sốt rét cao, vaccine có thể giúp ngăn ngừa 5,4 triệu ca bệnh và 23.000 ca tử vong mỗi năm ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo WHO, hơn 260.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở châu Phi chết vì sốt rét mỗi năm.

Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm