Xác định nguyên nhân hàng chục trẻ mầm non bị ngộ độc ở Nghệ An

(PLVN) - Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Thuận Sơn (tỉnh Nghệ An) là do vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) có trong sữa chua lên men.
Cấp cứu, điều trị cho trẻ mầm non bị ngộ độc thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã có kết luận về nguyên nhân 76 trẻ em mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) bị ngộ độc sau khi ăn sữa chua tại trường. Theo đó, các trẻ bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn S.aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng).

Trước đó, ngày 9/5, gần 300 học sinh thuộc Trường Mầm non xã Thuận Sơn ăn bữa trưa tại trường có món trứng cút kho thịt lợn, rau muống xào, canh bí đỏ.

Sau đó, đến khoảng 15h cùng ngày, các học sinh tiếp tục ăn sữa chua do các cô trong trường tự chế biến. Đến 19h, 76 cháu xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn mửa.

Nhà trường và gia đình đã đưa 55 cháu vào bệnh viện huyện cấp cứu và 21 cháu gửi đến Trạm Y tế xã theo dõi. 1 ngày sau sức khỏe các cháu ổn định và được về nhà.

Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã cử đoàn cán bộ tiến hành điều tra, lấy 10 mẫu phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân ngộ độc và có kết luận như trên.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn bán trú.

Đọc thêm