Xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế điểm của miền Trung

(PLO) - Ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Đà Nẵng lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015- 2020 chính thức khai mạc với sự tham dự của 350 đại biểu đại diện cho hơn 5 vạn đảng viên toàn Đảng bộ thành phố.

Xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế điểm của miền Trung

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo cấp cao đến tham dự.

Theo đó, Đại hội đã báo cáo kết quả, những mặt được và chưa được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Cụ thể, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn giai đoạn 2010 - 2015 (GRDP, giá so sánh 2010) ước tăng 9,7%/năm, cao hơn mức bình quân cả nước,. GRDP bình quân đầu người đến năm 2015 ước đạt 62,65 triệu đồng, tương đương 2.908 USD, gần bằng 2 lần năm 2010. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, đến năm 2015, tỷ trọng dịch vụ trong GRDP ước đạt 62,6%, công nghiệp - xây dựng 35,3% và nông nghiệp 2,1%. Giai đoạn 2011 - 2015, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 57.460 tỷ đồng, tăng 1,4%/năm, trong đó thu nội địa (không kể thu tiền sử dụng đất) ước đạt 33.460 tỷ đồng, tăng 12,8%/năm; tổng thu cân đối ngân sách địa phương ước đạt 80.240 tỷ đồng.

Kinh tế biển được chú trọng đầu tư phát triển, gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội phát triển khá, phù hợp với phát triển kinh tế và vị thế mới của thành phố. Công tác cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp có chuyển biến rõ nét.

Bên cạnh đó, báo cáo chính trị cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại. Kinh tế tăng trưởng khá nhưng chưa thật bền vững. Việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 5 đột phá về kinh tế - xã hội còn chậm. Sức ảnh hưởng, lan tỏa và vai trò đầu tàu, trung tâm phát triển của khu vực chưa rõ nét. Mô hình tăng trưởng chưa có thay đổi lớn, còn 4 chỉ tiêu do Đại hội XX đề ra chưa đạt. Lĩnh vực du lịch chưa có nhiều sản phẩm độc đáo, đặc trưng so với tiềm năng, lợi thế….

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Đà Nẵng trong công cuộc xây dựng và phát triển, đưa thành phố trở thành một đô thị có tốc độ tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Tuy nhiên trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ chính quyền TP. Đà Nẵng vẫn còn những yếu kém trong điều hành quản lý cần phải được nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận lại như: kinh tế phát triển chưa bền vững, sức cạnh tranh trong một số lĩnh vực còn yếu, công nghiệp chưa bức phá mạnh mẽ, hạ tầng đô thị phát triển nhanh, nhưng không đồng bộ…

Với những hạn chế trên, Chủ tịch nước yêu cầu 350 đại biểu tham dự đại hội lần này phải tập trung thảo luận nhằm phân tích tìm ra những lý do, bài học để khắc phục cho được những khiếm khuyết ấy trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đà Nẵng cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển đa dạng các ngành dịch vụ, phát huy tốt vai trò trung tâm tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đặc biệt, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế điểm của khu vực. 

Đối với trọng trách bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tâm, khách quan, lựa chọn bầu những đồng chí thật sự tiêu biểu về trí tuệ, năng lực, phẩm chất và uy tín, có khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào Ban Chấp hành để lãnh đạo Đảng bộ trong nhiệm kỳ mới và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội XII của Đảng.

Cũng tại Đại hội, ngay sau Nghi lễ khai mạc, các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, bày tỏ lòng biết ơn những công lao và sự đóng góp của ông cho sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Đọc thêm