Xây dựng nhà máy sản xuất xe mang thương hiệu Mazda tại Quảng Nam

(PLO) - Chiều 26/3, Công ty Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ khởi công Nhà máy sản xuất ô tô THACO Mazda tại huyện Núi Thành (Quảng Nam). 

Nhấn nút khởi công Nhà máy sản xuất ô tô THACO Mazda

Nhấn nút khởi công Nhà máy sản xuất ô tô THACO Mazda

Dự lễ khởi công có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các Bộ, ngành trung ương và lãnh đạo địa phương.

Tại lễ khởi công, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ô tô Trường Hải cho biết, hưởng ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035 được thủ tướng phê duyệt ngày 16/7/2014 và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ngày 26/8/2014 của Bộ Công thương.

Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập khu vực Asean vào năm 2018, THACO đã đề ra chiến lược phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chính là sản xuất ô tô có quy mô và từng bước cạnh tranh được trong khu vực.

Xây dựng nhà máy sản xuất xe mang thương hiệu Mazda tại Quảng Nam ảnh 1
Thủ tướng tham dự và chúc mừng sự kiện

“Theo lộ trình thực hiện chiến lược đã đề ra, hôm nay THACO chúng tôi tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy mới sản xuất lắp ráp xe mang thương hiệu Mazda có công suất 100.000 xe/năm (giai đoạn 1: 50.000 xe/năm) với tổng vốn đầu tư là 12.000 tỷ đồng (tương đương 520 triệu USD) được xây dựng trên diện tích 35 ha (trong đó hơn 12 ha nhà xưởng) sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động tháng 4/2018” ông Dương thông tin.

Cũng theo ông Dương, với sự chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ Mazda cùng với định vị là nhà máy hiện đại nhất của Mazda nói riêng và của ngành sản xuất lắp ráp ô tô ở khu vực Asean, Nhà máy ô tô THACO - Mazda được đầu tư với hầu hết các dây chuyền tự động kết hợp một số công đoạn bán tự động với ứng dụng công nghệ mới được lắp đặt các thiết bị từ các thương hiệu nổi tiếng của Châu Âu, Nhật Bản và được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trên cơ sở cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư của thế giới.

Xây dựng nhà máy sản xuất xe mang thương hiệu Mazda tại Quảng Nam ảnh 2
Thủ tướng đánh giá cao đơn vị trong chiến lược tăng tỉ lệ nội địa hóa theo định hướng phát triển của ngành ô tô

“Qua kinh nghiệm thiết kế và xây dựng nhà máy THACO- Mazda này, chúng tôi sẽ nâng cấp toàn bộ các nhà máy khác và toàn bộ khu công nghiệp để Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu về cảnh quan và môi trường và có thể là sản phẩm du lịch công nghiệp của Tỉnh Quảng Nam và Việt Nam”, ông Trần Bá Dương nói thêm.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian đầu tư ở tỉnh Quảng Nam, với sự phấn đấu của Đảng bộ, công nhân viên, kỹ sư Tập đoàn ô tô Trường Hải, và sự giúp đỡ của địa phương, THACO đã có bước tiến ngoạn mục trên tất cả phương diện, nhất là lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sang tạo. Chính vì vậy, THACO đã chiếm lĩnh được thị trường xe lớn nhất Việt Nam ở tất cả các dòng xe nhập khẩu lẫn trong nước với doanh số đã đạt kỷ lục trên 3 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ô tô Trường Hải- Chu Lai trong chiến lược tăng tỷ lệ nội địa hoá theo định hướng phát triển của ngành ô tô Viêt Nam, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của THACO cho quốc gia, mà trực tiếp là Quảng Nam.

“Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương, đánh giá cao tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, tập thể kỹ sư, đặc biệt biểu dương sự cố gắng lớn lao liên tục bền bĩ của kỹ sư Trần Bá Dương- Chủ tịch HĐQT THACO đã ngày đêm lao động, đóng góp vào sự thành công phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai, thành công của nền ô tô Việt Nam về tỷ lệ nội địa hoá và mang thương hiệu Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm