Xe bồn bê tông xả thải, súc rửa phương tiện ngay trên quốc lộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi đổ xong bê tông thương phẩm cho các công trình, nhiều xe bồn bê tông của Công ty TNHH MTV Bê tông Ticco Tiền Giang đã thực hiện việc súc, rửa bồn và đổ các chất thải, bê tông dư thừa tại nhiều tuyến đường trên địa phận tỉnh Tiền Giang.

Nhiều xe chờ bê tông của Công ty TNHH MTV Bê tông Ticco Tiền Giang súc, rửa bồn và đổ các chất thải, bê tông dư thừa tại nhiều tuyến đường trên địa phận tỉnh Tiền Giang.

Nhiều xe chờ bê tông của Công ty TNHH MTV Bê tông Ticco Tiền Giang súc, rửa bồn và đổ các chất thải, bê tông dư thừa tại nhiều tuyến đường trên địa phận tỉnh Tiền Giang.

Khi hành vi xả thải bê tông trở thành điều thường thấy

Sau ngày này quan sát, Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận nhiều xe bồn bê tông của Công ty TNHH MTV Bê tông Ticco Tiền Giang (TICCO) đã thản nhiên xả bê tông dư thừa, súc rửa phương tiện trên nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Theo ghi nhận của phóng viên, cụ thể vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 3/6 tại đường vào ấp văn hóa Mỹ Hưng, xã Mỹ Phong, xe bồn bê tông mang biển kiểm soát 63C.11107 mang logo TICCO đang thực hiện việc súc, rửa phương tiện, xả chất thải từ bồn bê tông ra con kênh bên ven đường.

Xe bồn bê tông xả thải, súc rửa phương tiện ngay trên quốc lộ ảnh 1

Tại quốc lộ 50, xe bồn bê tông biển kiểm soát: 63C.11107 súc, rửa phương tiện, xả thải bê tông thừa ra kênh (Ảnh: Quốc Thái)

Tiếp đó, vào lúc 14 giờ 58 phút ngày 8/6 trên quốc lộ 50 đoạn qua xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho gần cơ sở chuyên thu mua bình ắc quy Sáu Tỷ, xe bồn bê tông mang biển kiểm soát 63C.14745 mang logo TICCO đang xả trực tiếp khối bê tông dư thừa ra ven đường.

Xe bồn bê tông xả thải, súc rửa phương tiện ngay trên quốc lộ ảnh 2

Tại quốc lộ 50, xe bồn bê tông mang biển kiểm soát: 63C.14745 ngang nhiên xả thải ra môi trường. Ảnh: Quốc Thái

Vào lúc 11 giờ 14 phút ngày 15/6 trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, xe bồn bê tông mang biển kiểm soát 63C.11197 đang súc rửa phương tiện trên quốc lộ và xả trực tiếp chất thải từ xe bồn ra môi trường.

Xe bồn bê tông xả thải, súc rửa phương tiện ngay trên quốc lộ ảnh 3

Tại quốc lộ 1A, xe bồn bê tông biển kiểm soát: 63C.11197 mang logo Ticco súc, rửa bồn và đổ chất thải dư thừa ra đường. Ảnh: Quốc Thái

Đi dọc quốc lộ 1A đoạn từ TP Mỹ Tho về thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, không khó để thấy những hình ảnh các chất thải từ xe bồn bê tông lâu ngày khô cứng đã chất thành bãi tại các bãi đất trống. Theo đó, nhóm phóng viên đã ghi nhận trong thời dài, được biết những vũng bê tông mới, cũ loang lỗ ven hai bên đường do những xe trộn bê tông mang logo TICCO đã xả trực tiếp ra các tụ điểm trên, gây mất cảnh quan, ô nhiễm môi trường.

Xe bồn bê tông xả thải, súc rửa phương tiện ngay trên quốc lộ ảnh 4

Tại Quốc lộ 1A đoạn qua xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, những vũng bê tông mới, cũ loang lỗ ven các tuyến đường. Ảnh: Quốc Thái

Doanh nghiệp "chai lì" hay chính quyền cố tình làm ngơ?

Các địa điểm xả thải trên chỉ là một trong những địa điểm được nhóm phóng viên ghi nhận được trong thời gian qua. Trên thực tế, việc các tài xế dừng, đổ bừa bãi bê tông thừa, súc rửa phương tiện trên các đoạn đường đã không quá lạ lẫm với người dân. Từ đó, xuất hiện những hình ảnh chất thải màu trắng (màu nước xi măng), các vũng bê tông dư thừa đã khô cứng ven các tuyến đường trên địa phận tỉnh Tiền Giang gây mất cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Trong khi đó, đối với bê tông thương phẩm dư thừa từ quá trình hoạt động phải được thu gom, xử lý theo quy định hoặc chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu để tận dụng, tiêu thụ. Tuyệt đối không đổ thải bừa bãi ra môi trường. Trường hợp xả thải trên đã vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông.

Mặc dù tình trạng xả thải bê tông của TICCO đã được báo chí phản ánh trước đó, tuy nhiên xe bồn bê tông đổ thải trực tiếp ra môi trường vẫn diễn ra ở nhiều nơi, đến hiện tại vẫn chưa có biện pháp xử lý và hướng khắc phục. Các xe bồn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật.

Xe bồn bê tông xả thải, súc rửa phương tiện ngay trên quốc lộ ảnh 5

Bê tông thừa được đổ thành đống. Ảnh: Quốc Thái

Đáng nói hơn, các điểm tập kết xả thải ra môi trường của các xe bồn bê tông là những nơi có dân cư, nơi có nhiều phương tiện qua lại. Với vị thế là doanh nghiệp lớn đã và đang đóng góp nhiều cho tỉnh, TICCO trả lời như thế nào cho hành vi ngang nhiên xả thải ra môi trường trong thời gian dài như thế?

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm, không để tình trạng xử phạt qua loa, tạo tiền lệ xấu; đồng thời yêu cầu đơn vị vi phạm khắc phục hậu quả./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm