Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Phụ huynh phủ nhận “chạy” điểm cho con

(PLVN) - Chiều 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương này. Trong khi bị cáo khẳng định nhận tiền từ phụ huynh có con được nâng điểm thì các phụ huynh có mặt tại tòa lại phủ nhận toàn bộ.

Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

Theo truy tố, bà Trần Thị Liên (mẹ thí sinh Đ.T. G) và bà Hà Thị Thúy Liễu (mẹ thí sinh N.H.H.Đ) đã nhờ bị cáo Hồ Chúc (SN 1975, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) giúp con mình vượt qua kỳ thi.

Chúc nhận lời và tìm gặp, đặt vấn đề nâng điểm với Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, cựu Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Lạc Thủy, Uỷ viên Tổ chấm bài thi trắc nghiệm).

Sau đó, Tuấn can thiệp bài thi, nâng 14,95 điểm trong 5 môn thi của thí sinh G và nâng 18,8 điểm trong 5 môn của thí sinh Đ.

Kết quả là cả 2 thí sinh này sau đó đều đỗ đại học. Khi có điểm, các bà Liên, Liễu đã đưa 300 triệu đồng cho Chúc để Chúc đưa lại cho Tuấn “cảm ơn”.

Tại tòa, bị cáo Chúc thừa nhận hành vi phạm tội như trên, cho biết trước kỳ thi đã gặp Mạnh Tuấn nói: "Anh có 2 đứa cháu nay tham gia kỳ thi, em xem giúp đỡ các cháu. Tuấn bảo bị cáo chuyển họ tên, số báo danh cho mình".

Về lý do, Hồ Chúc khẳng định giúp các em vì nể nang do phụ huynh của em Đ. cùng là giáo viên trong trường mình; phụ huynh em G. là bạn thân. Bị cáo Chúc khai thêm, không hứa hẹn vật chất với 2 phụ huynh hoặc với Mạnh Tuấn. Khi có điểm, ông Chúc chỉ đưa giúp túi đựng tiền, không biết có bao nhiêu và đến giai đoạn điều tra mới được thông báo bên trong có 300 triệu đồng.

Trả lời sau đó khi được gọi lên xét hỏi, Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận hành vi.

Ngược lại với lời khai của ông Chúc, được triệu tập đến tòa, bà Trần Thị Liên, mẹ của thí sinh Đ.T.G. phủ nhận toàn bộ.

Trả lời HĐXX bà Liên nói: "Tôi không nhờ nâng điểm. Tôi tin tưởng con tôi làm bài được, đi thi về cháu cũng bảo làm bài tốt nên tôi không suy nghĩ gì. Tôi không đưa tiền cho Hồ Chúc".

Thẩm phán ngắt lời, nói: "Thực tế Mạnh Tuấn can thiệp nâng 14,95 điểm, không phải con chị làm được bài". Bà Liên trình bày: "Tôi không nhờ anh Chúc việc gì. Anh ấy là bạn chồng tôi. Mãi sau này khi cơ quan công an điều tra đưa về, tôi mới biết con tôi được nâng 14,95 điểm. Tôi khẳng định không có việc đến nhà chuyển tiền cảm ơn".

Tương tự, bà Hà Thị Thúy Liễu, mẹ thí sinh N.H.H.Đ., cũng không đồng ý với lời khai của ông Hồ Chúc.

Bà Liễu cho biết có quan hệ đồng nghiệp với ông Chúc khi dạy cùng trường. Bà Liễu thừa nhận có nhờ xem điểm giúp, nhưng phụ huynh này lại nói rằng không đưa thông tin của con mình cho ông Chúc.

Hội đồng xét xử hỏi: Tại sao không đưa thông tin của con mà ông Chúc biết để chuyển cho Đỗ Mạnh Tuấn, từ đó sửa chữa bài thi để nâng điểm? Bà này đưa ra câu trả lời khó tin là "không biết".

Bà Liễu cũng phủ nhận việc đến nhà ông Chúc để đưa tiền. Một số câu hỏi khác được hội đồng xét xử đặt ra nhưng bà đều trả lời "không biết", "không nhớ".

Nghe vậy, HĐXX cho bà về chỗ vì "không có lời nào để nói nữa".

Tiếp đến, bị cáo Lê Thị Hồng (cựu Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) cho biết: rất hối hận khi giúp nâng điểm cho 8 thí sinh. Bà Hồng nói: "Hôm nay bị cáo thấy rất nhục nhã, rất đau buồn. Tất cả anh chị em ở đây là giáo viên, bao nhiêu năm công hiến cho ngành giáo dục".

Khi được Chủ tọa đặt câu hỏi: “Là Hiệu trưởng trường chuyên, nơi đào tạo con em ưu tú của tỉnh, bị cáo nghĩ thế nào về việc làm của mình?".

Lê Thị Hồng trả lời: “Việc làm của các bị cáo là sai, vi phạm quy định pháp luật. Tư duy bị cáo là học đến đâu không quan trọng, quan trọng là sự cố gắng. Cũng vì nể nang nên đã phạm tội".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm