Xôn xao tin 'ăn quả nhiều kiềm diệt COVID', Trưởng khoa Dinh dưỡng Viện Nhi Trung ương lên tiếng

(PLVN) - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, mọi người cần cảnh giác với tin phiến diện, sai sự thật trên mạng...
TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hiện có thông tin trên mạng xã hội cho rằng ăn những thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao sẽ diệt được virus Corona, vì có tính acid. "Tất cả những gì chúng ta phải làm để loại bỏ virus là tiêu thụ nhiều thực phẩm có tính kiềm cao hơn mức axit của virus", thông tin lan truyền.

Tuy nhiên, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, khuyến cáo, mọi người cần cảnh giác với tin phiến diện, sai sự thật như trên.

Theo TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, cho tới nay, chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus. Thực tế, mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng, như vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi nhưng Flavonoid là chất chống oxy hóa lại có nhiều trong lá màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh; hay vitamin E có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch thì lại có nhiều trong rau mầm, đậu nành…

Bà nhấn mạnh, với trẻ em, "cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát tiển của trẻ cũng như hệ miễn dịch vững vàng để chống lại bệnh tật, tránh chỉ ăn một loại thức ăn hay thực phẩm nào đó gây mất cân đối trong khẩu phần ăn".

Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương đồng thời tư vấn, nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà:

Cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn mà trẻ ăn vào xem có sụt giảm so với trước không và mực độ sụt giảm như thế nào; Ít nhất 1 bữa ăn trong ngày của trẻ có cân đối khẩu phần;

  • Hàng ngày trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm);
  • Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt; tiếp tục cho trẻ duy trì bú mẹ. Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500 ml sữa/ngày;
  • Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75-0.8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường;

    Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.

    Chi tiết cách theo dõi và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà

    Theo dõi cân nặng của trẻ: 3-5 ngày/lần, nếu trẻ có sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp;

    Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày: Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày thì cần được tư vấn bởi nhân viên y tế;

    Đảm bảo đủ nước cho trẻ: Dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít nước tiểu sẫm màu;

    Ăn đủ rau tươi và trái cây.

    Bảng nhu cầu rau xanh và trái cây của trẻ hàng ngày theo độ tuổi

    "Không cần cho trẻ em theo chế độ ăn đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng cần đa dạng loại thực phẩm và chú ý bổ sung dầu mỡ và tăng cường protein giàu giá trị sinh học (thịt, cá trứng sữa, và các loại họ đậu đỗ ) trong khẩu phần ăn của trẻ", chuyên gia về dinh dưỡng cho trẻ em lưu ý. "Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi... thì cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1-2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có mức độ năng lượng cao".

  • Đọc thêm