Xuất hiện hàng trăm đám cháy mới ở Amazon

(PLVN) -Hàng trăm đám cháy mới đã bùng lên ở Amazon, Brazil ngay cả khi máy bay quân sự tăng cường đổ nước lên các khu vực bị tấn công mạnh cùng với cam kết giúp đỡ của các quốc gia G7.

Xuất hiện hàng trăm đám cháy mới ở Amazon

Khói làm "nghẹt thở" thành phố Porto Velho và buộc sân bay đóng cửa trong gần hai giờ khi đám cháy bùng phát ở phía tây bắc bang Rondonia - nơi các nỗ lực chữa cháy được tập trung.

Hai máy bay C-130 Hercules mang theo hàng ngàn lít nước vào ngày 25/8 bắt đầu đổ nước xuống những đám cháy đang nuốt chửng lá phổi của thế giới.

Xuất hiện hàng trăm đám cháy mới ở Amazon ảnh 1
Quang cảnh đám cháy trong rừng nhiệt đới Amazon, gần Abuna, bang Rondonia, Brazil, vào ngày 24/8/2019
Xuất hiện hàng trăm đám cháy mới ở Amazon ảnh 2
Một mảnh đất trong rừng Amazon, cách Porto Velho khoảng 65km, thuộc bang Rondonia, bắc Brazil bị tàn phá nặng nề

Chính phủ Rondonia cho biết có khoảng 70 nhân viên lính cứu hỏa và quân đội đã được triển khai để dập tắt những vụ cháy. Nhìn từ trên cao, sự tàn phá mà Rondonia phải hứng chịu là rất trầm trọng: những bức tường lửa tiến qua khu rừng rộng lớn, bên dưới là những đám khói dày đặc.

Xuất hiện hàng trăm đám cháy mới ở Amazon ảnh 3
Lính cứu hỏa và quân nhân Brazil xếp hàng lên máy bay tới Rondonia để chữa cháy trong rừng nhiệt đới Amazon tại Căn cứ Không quân Quân đội ở Brasilia, vào ngày 24/8/2019

Ngày 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo e Silva tuyên bố sau cuộc gặp với tổng thống Bolsonaro rằng các đám cháy ở Amazon "không đơn giản nhưng đang trong tầm kiểm soát".

Các chuyên gia nói rằng việc gia tăng giải phóng mặt bằng trong suốt mùa khô kéo dài để nhường chỗ cho trồng trọt và chăn nuôi đã làm trầm trọng thêm vấn đề cháy rừng trong năm nay. Hơn một nửa số đám cháy nằm trong lưu vực khổng lồ của Amazon.

Theo Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Brazil, có đến 1113 đám cháy mới đã bùng phát trong suốt 2 ngày cuối tuần vừa qua.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Đọc thêm