Xuất hiện “siêu” doanh nghiệp tỷ đô, có vốn điều lệ “khủng” vượt xa cả Vingroup, EVN hay PVN

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, cơ quan này vừa yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM báo cáo về trường hợp doanh nghiệp đăng ký vốn “khủng” và đề nghị đơn vị này rà soát.

Siêu doanh nghiệp được lập mới tại tòa nhà Bitexco Financial Tower tại TPHCM .

Siêu doanh nghiệp được lập mới tại tòa nhà Bitexco Financial Tower tại TPHCM .

Trong thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngày 20/5 vừa qua, một doanh nghiệp với số vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng vừa được thành lập. Con số này tương đương khoảng 21,7 tỷ USD.

Cụ thể, công ty này có tên là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group). Địa chỉ trụ sở chính đặt tại Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là lập trình máy vi tính. Các ngành nghề khác chủ yếu liên quan đến in ấn, sản xuất linh kiện điện tử, bán buôn bán lẻ máy vi tính, đồ điện gia dụng, tư vấn máy vi tính, dịch vụ công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu...

Công ty này có 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 499.998 tỷ đồng và 2 cá nhân khác mỗi người góp 1 tỷ đồng là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện. Một số thông tin cho thấy ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này sinh năm 1986.

Xuất hiện “siêu” doanh nghiệp tỷ đô, có vốn điều lệ “khủng” vượt xa cả Vingroup, EVN hay PVN ảnh 1
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký góp 499.998 tỷ đồng bằng tiền mặt, thời hạn góp vốn là ngày 18/8 (Ảnh: zing). 

Số vốn điều lệ nói trên vượt xa so với các Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam thời điểm hiện tại, như EVN hay PVN. Trong khi đó, về phía doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán cũng chỉ có vốn điều lệ gần 34.000 tỷ đồng và giá trị vốn hóa gần 400.000 tỷ đồng.

Cũng theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), được thành lập cùng ngày với Auto Investment Group. Công ty cũng làm lập trình máy vi tính, có vốn 25.000 tỷ đồng, trụ sở tại tầng 72, tòa nhà Landmark 81.

Ngoài 2 công ty trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là CEO và cổ đông chính của một số công ty khác có vốn từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam hiện có khối tài sản khoảng 225.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Như vậy, số vốn ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp vào Auto Investment Group có giá trị cao gấp hơn 2 lần tài sản ông Vượng.

Về thông tin này, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục Đăng ký Kinh doanh cho biết ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp trên, Cục đã có văn bản gửi Sở KHĐT TP.HCM để yêu cầu rà soát.

Theo đó Cục Đăng ký Kinh doanh đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM rà lại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Kết quả rà soát cho thấy hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, đủ điều kiện cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ KH&ĐT, doanh nghiệp được quyền tự do đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký. Điều kiện là sau 90 ngày quy định phải nộp đúng số tiền quy định để hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh.

“Việc đăng ký kinh doanh và số vốn bao nhiêu là quyền của mỗi pháp nhân. Bộ KH&ĐT tôn trọng quyền khởi sự kinh doanh của mỗi cá nhân, pháp nhân. Tuy nhiên, người đăng ký kinh doanh phải thực hiện và đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật và sẽ bị ràng buộc bởi các quy định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến đầu tư tại Nghị định số 50/2016/NĐ-CP” - đại diện Bộ KH&ĐT nói.

Cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Với trường hợp của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu thời hạn góp vốn là 18/8/2021.

Nếu sau thời hạn 90 ngày, có cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua, thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày.

Liên quan tới vấn đề này, theo Tuổi trẻ, hiện Sở Kế hoạch và đầu tư Tp.HCM đã báo cáo Bộ Công an và Công an Tp.HCM, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận kinh doanh của những cá nhân này.

Trước đó, đầu năm 2020, tại huyện Hoài Đức, Hà Nội cũng có trường hợp đăng ký vốn khủng với hơn 144.000 tỷ đồng (hơn 6,3 tỷ USD). Tuy nhiên, đáng nói các cá nhân đứng đại diện pháp luật của công ty đều không hề hay biết kinh doanh, được thuê hoặc đăng ký kinh doanh trong trạng thái say rượu. Sau 90 ngày, các cá nhân đứng ra thành lập siêu doanh nghiệp nói trên đã lên Sở KH&ĐT Hà Nội để hủy đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bộ KH&ĐT sau đó phát hiện vụ việc này là sai phạm cá nhân, trường hợp người đăng ký kinh doanh khai mượn chứng minh thư, căn cước giả để đi khai đăng ký thành lập doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm