Xuất hiện trứng gà đông như thạch rau câu ở Hà Nội

(PLO) -Vừa qua, xuất hiện thông tin trứng gà đông như thạch rau câu lan truyền trên mạng xã hội khiến cộng đồng, người chăn nuôi không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là do tình trạng biến tính trong quá trình bảo quản.
Hình ảnh trứng gà với lòng trắng đông như thạch, lòng đỏ keo dính chỉ là hiện tượng biến tính ở trứng do bảo quản sai cách. Ảnh cắt từ clip
Cách đây ít ngày, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh trứng gà đông như thạch rau câu khiến cư dân mạng không khỏi nghi ngờ đây là trứng làm bằng nhựa. Sau khi tìm hiểu, được biết, đây là hình ảnh do anh Trần Quang Tùng và chị Nguyễn Thị Hương, trú tại phố Tô Hiệu (Hà Đông, Hà Nội) đăng tải. 
Trước đó, mẹ chồng chị Hương mua hơn ba mươi quả trứng gà, vịt từ một cửa hàng tạp hóa đem về bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Sau khoảng mười ngày, chị Hương lấy trứng ra chế biến thì thấy trứng bị đông lại như thạch rau câu. 
“Vỏ trứng khá cứng, lòng đỏ có chỗ đông lại và có độ đàn hồi” – chị Hương cho biết. Trong ba mươi quả trứng được mua về thì có khoảng mười quả được cho là bị “biến dạng” bên trong, số còn lại không có gì bất thường. 
Sau đó, vợ chồng chị đã lấy bật lửa để đốt trứng thì thấy: “Trứng có màu đen, mùi hơi khét. Những người dân xung quanh thì liên tục hỏi về địa chỉ cửa hàng tạp hóa nơi mẹ chồng chị Hương đã mua hàng để tránh xa. Được biết, số trứng này được mua ở ngoài khu chợ gần nơi anh chị sống. Tuy nhiên, mẹ chồng chị Hương hiện không muốn tiết lộ địa chỉ bán hàng vì bà không muốn triệt đường kinh doanh của người khác và tin rằng đó chỉ là đợt trứng hỏng có thể do trời nắng hoặc một số nguyên nhân khác. Mẹ chồng chị Hương cho hay: Bà thường mua trứng tại cửa hàng tạp hóa trên phố Tô Hiệu nhưng chỉ lần này mới phát hiện trứng có dấu hiệu bất thường, những lần khác đều bình thường.
Sau khi thông tin trên xuất hiện, người tiêu dùng lẫn hộ sản xuất, kinh doanh trứng khá hoang mang. Người dân thì chần chừ mua trứng cho bữa ăn hàng ngày trước thông tin thất thiệt, người bán thẫn thờ vì trứng đem ra từ sáng đến tối vẫn không “hụt” đi quả nào. “Sau khi xem thông tin về trứng gà đông như thạch rau câu trên mạng xã hội, hai vợ chồng tôi không ăn trứng thường xuyên như trước nữa và chỉ đến siêu thị thay vì mua tại các điểm chợ cóc, hàng rong” – anh Lê Văn Hào (Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) thổ lộ.
Là người gắn bó với nghề kinh doanh trứng hơn năm năm, trải qua nhiều tin đồn thất thiệt về trứng nhưng chưa lần nào chị Huynh (Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội) chịu hậu quả kinh doanh “thất bát” như lần này. Thời tiết nắng nóng khiến lượng khách mua trứng giảm đi trông thấy, nhưng sau lần xuất hiện thông tin trứng giả trên mạng xã hội tình hình kinh doanh của chị lại càng ảm đạm.
“Nếu như trước, mỗi ngày tôi bán được hơn trăm trứng vịt, gà mỗi ngày thì mấy ngày nay chỉ bán được hai ba chục. Khách hàng mua chủ yếu là người quen, không ít người đến cầm quả trứng lên hỏi với vẻ đầy hoài nghi rồi bỏ xuống,  phóng xe đi qua hàng thịt” – chị Huynh phàn nàn.
Trao đổi về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay: Đây có thể là do hiện tượng trứng bị biến tính trong quá trình bảo quản. Khi các protein biến tính xuất hiện sẽ kích thích quá trình hình thành cấu trúc bất thường của quả trứng và hiện tượng lòng trắng có keo dính như trên. Tuy vậy, trong từng trường hợp cụ thể, trứng có thể vẫn dùng được. Ông Thịnh cũng đưa ra trường hợp trứng chưa được bảo quản đúng cách nên xảy ra hiện tượng trên chứ “không có ai sản xuất trứng giả để trà trộn ra thị thường bán và chịu thua lỗ”. 
Được biết, để làm được những quả trứng giả cần có công nghệ cao, chi phí tốn kém nên bên sản xuất thường phải làm theo đơn hàng khá nhiều để giảm chi phí./.

Đọc thêm