Xuất khẩu lô cà phê thuế suất 0% đầu tiên sang châu Âu theo EVFTA

(PLVN) - Sáng nay, 16/9, tại Gia Lai, lô cà phê đầu tiên của Việt Nam đã chính thức xuất khẩu (XK) sang thị trường Chấu Âu (EU) theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Phát lệnh XK lô cà phê đầu tiên của Việt Nam sang EU. (Ảnh:TTXVN)

Phát lệnh XK lô cà phê đầu tiên của Việt Nam sang EU. (Ảnh:TTXVN)

Doanh nghiệp  XK lô cà phê này là Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (TP Pleiku, Gia Lai). Trong đợt này, DN XK 14 container với số lượng 296 tấn sang Cảng đến Hamburg, Antwerp của Bỉ và Đức. 

Ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020, toàn bộ các sản phẩm cà phê bao gồm chưa rang, đã rang, các loại cà phê chế biến đều được xóa bỏ thuế về 0%. Đồng thời, EU cam kết bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho càphê Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, cà phê là một trong 13 nông sản chủ lực quốc gia, với lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên, nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo.

Ngành cà phê đóng góp 3% GDP cả nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 600.000 hộ nông dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở Tây Nguyên và các vùng trồng cà phê khác của Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, Việt Nam luôn là quốc gia XK cà phê lớn thứ 2 thế giới và đứng đầu thế giới về XK càphê Robusta, đạt kim ngạch XK thường xuyên trên 3 tỷ USD/năm.

Càphê Việt Nam đã có mặt ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ và EU là thị trường tiêu thụ nhiều càphê nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch XK. Trong tháng 8/2020, giá trị XK mặt hàng càphê của Việt Nam vào thị trường EU ước đạt gần 76 triệu USD, tăng 34,7% so với tháng 7/2020.

Trước đó, hôm 11/9, lô sản phẩm tôm đông lạnh đầu tiên của Việt Nam theo Hiệp định PVFTA đã dược Công ty TNHH Thông Thuận (tỉnh Bình Thuận) XK đi EU/

Theo kế hoạch, trong chiều nay,16/9,  cũng tại Gia Lai  sẽ diễn ra Lê XK lô hàng Chanh leo đầu tiên sang EU theoPVFTA. Chiều mai, 17/9, tại Bến Tre sẽ diễn ra Lễ xuất khẩu Trái cây đi Châu Âu theo EVFTA.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm