Xúc động lễ đón, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ ở Gia Lai

(PLVN) - Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sỹ (HCLS) là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh.

Đến dự Lễ có Trung tướng Trịnh Đình Thạch – Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 5; ông Hồ Văn Niên- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và một số đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân huyện biên giới Đức Cơ;

Đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 4 (Quân đội Hoàng Gia Campuchia) và 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia (Ratanakiri, Stung Treng và Preah Vihear).

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trưởng ban chuyên trách tỉnh đọc điếu văn truy điệu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trưởng ban chuyên trách tỉnh đọc điếu văn truy điệu.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại biểu 2 nước đã thành kính dâng những vòng hoa tươi thắm và nén nhang thơm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nghĩa cử quốc tế cao cả.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh xúc động khi đọc điếu văn truy điệu: "Hôm nay, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu và an táng 21 liệt sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ. Sự hy sinh của các liệt sĩ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú - người chiến sĩ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất. Gia đình, thân quyến mất đi những người thân yêu nhất mà không gì có thể bù đắp được. Các liệt sĩ đã ra đi, nhưng chí khí lẫm liệt của các liệt sĩ luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người, non sông đất nước Việt Nam và là tấm gương để chúng tôi mãi mãi noi theo. Từ nay, các liệt sĩ của chúng ta sẽ mãi mãi yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ, trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ. Vĩnh biệt các liệt sĩ! Chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng đi tiếp con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn nguyện làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Tiếp tục giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Vĩnh biệt các liệt sĩ, những người con thân yêu của Tổ quốc đã hiến dâng trọn đời mình cho nhiệm vụ quốc tế cao cả. Mong các liệt sĩ hãy yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu".

Cán bộ chiến sĩ long trọng đón các liệt sĩ về đất mẹ

Cán bộ chiến sĩ long trọng đón các liệt sĩ về đất mẹ

Đại diện cho chính quyền Campuchia, bà Keo Sa Vuoen, Phó tỉnh trưởng, trưởng ban chuyên trách tỉnh Stungtreng, Rattanakiri, Preah Vihear bày tỏ vinh dự được tham dự buổi Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước Campuchia tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. "Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, song nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ và không bao giờ quên được sự kiện lịch sử ngày 02/12/1978 và ngày chiến thắng 07/02/1979. Đó là hai sự kiện lịch sử ghi lại những đóng góp to lớn của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã không tiếc máu xương, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol pot. 21 HCLS trước mặt mỗi chúng ta là minh chứng lịch sử, là sự nhắc nhở đối với mỗi người dân Campuchia về giai đoạn lịch sử đen tối của đất nước dưới sự cai trị của chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot. Nhân dân Campuchia đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giúp đỡ nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo Pol pot, từ đó giúp đất nước Campuchia hồi sinh và phát triển được như hôm nay", bà Keo Sa Vuoen phát biểu.

Để thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, bà Keo Sa Vuoen đề nghị chính quyền các cấp, các lực lượng vũ trang và nhân dân các tỉnh Stungtreng, Rattanakiri, Preah Vihear tiếp tục phối hợp, hợp tác tốt hơn nữa với Ban Chuyên trách và Đội K52 trong công tác tìm kiếm, quy tập HCLS trong mùa khô 2024-2025 sắp tới để sớm tìm được và đưa HCLS về với đất mẹ.

Mùa khô 2023 – 2024 (22/11/2023 – 20/5/2024), gần 70 cán bộ, chiến sỹ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã khắc phục khó khăn, gian khổ, vượt núi, băng rừng tìm kiếm, quy tập được 21 HCLS Việt Nam (tỉnh Ratanakiri: 6 HCLS, tỉnh Stung Treng: 9 HCLS và tỉnh Preah Vihear: 6 HCLS). Các liệt sĩ được Ban Chuyên trách 515 tỉnh Gia Lai đón về nước, đưa về Nhà tưởng niệm Liệt sỹ huyện Đức Cơ bảo vệ, thờ cúng theo phong tục, tập quán của dân tộc và tổ chức Lễ cầu siêu.

Đây là mùa khô lần thứ 23, Đội K52 làm nhiệm vụ quy tập HCLS trên đất nước Campuchia. Đến nay, Đội K52 đã tìm kiếm, quy tập và đưa về nước được gần 1.500 hài cốt liệt sỹ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ mùa khô 2023 – 2024, theo kết quả hội đàm của Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai và Ban Chuyên trách 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia, Đội K52 tiếp tục cử 15 đồng chí do Thượng tá Nguyễn Xuân Toản – Đội trưởng phụ trách chia thành 3 tổ ở lại Campuchia thực hiện nhiệm vụ nắm tin mộ liệt sĩ phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập mùa khô 2024 – 2025, số còn lại về nước chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo.

Đọc thêm