Ý nghĩa chương trình "Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 21/5/2024, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình "Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024".
Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024 (ảnh P.V)
Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024 (ảnh P.V)

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương trình cho biết, ba trụ cột văn hóa quan trọng nhất ở Việt Nam là gia đình - cộng đồng làng xã và quốc gia dân tộc. Đức báo ân, báo hiếu trong Phật giáo có khả năng tạo lập chất keo gắn kết các cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều này thể hiện qua Đại lễ Vu Lan báo hiếu, không chỉ nhắc nhở chúng ta tưởng nhớ đến thâm ân chư Phật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ.

Đạo hiếu, từ ngàn đời nay vẫn luôn là giá trị đạo đức cao đẹp, là nền tảng cho mọi sự phát triển trong cuộc sống. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, bậc giác ngộ vĩ đại, đã từng dạy rằng: "Thiện cùng cực không gì hơn hiếu, ác cùng cực không gì hơn bất hiếu". Lời dạy này đã khẳng định tầm quan trọng của đạo hiếu trong cuộc sống mỗi con người. Ngay thời đức Phật tại thế, sau khi giác ngộ thành Đạo Bồ Đề, Ngài đã thuyết pháp độ Mẫu Thân, khi Phụ Hoàng Tịnh Phạn băng hà, đức Phật đã tự tay khiêng quan tài của vua cha đến nơi hỏa táng.

Hiếu đạo trong Phật giáo không chỉ bó hẹp trong phạm vi tình cảm mẹ cha mà được đề cập đến một cách trọn vẹn với Tứ trọng ân: Ân quốc gia xã hội, Ân cha mẹ sinh thành, Ân Tam bảo Sư trưởng và Ân chúng sinh vạn loại. Bốn ân này được coi trọng vì theo giáo lý nghiệp báo và duyên khởi của Phật giáo, trong thế giới duyên sinh tương tác, mọi chúng sinh đang hiện hữu, đều tồn tại trong mối hỗ tương duyên khởi trùng trùng; đã thụ ân của vô số chúng sinh và đến đời này lại thụ ân của cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng.

Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567 – DL.2023 (ảnh Cẩm Vân).

Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567 – DL.2023 (ảnh Cẩm Vân).

“Vu lan là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến đất nước đồng bào, đến các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhớ tới ơn đức cao cả của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hi sinh vì hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam”, Hòa thượng Ts.Thích Gia Quang nói.

Chương trình “Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024” là nén tâm hương thành kính, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó là đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương với đất nước với vạn loài với đạo pháp, lan tỏa giá trị ra cộng đồng, bằng hành động thiết thực cụ thể.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và đại lễ Vu lan Phật lịch 2568 - năm 2024 dương lịch, hướng tới chào mừng sự kiện Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chương trình chọn lựa những nội dung phù hợp theo từng năm, tôn vinh tinh thần hiếu đạo, truyền thống văn hóa nhân văn trong xã hội. Đồng thời, nhắc nhở các thế hệ hậu bối, ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà - cha mẹ - tổ tiên cũng như đền ơn đáp nghĩa những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và những người có công với non sông đất nước.

Ban tổ chức sẽ tổ chức một chuyến hành hương “Theo dấu chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa”, viếng nghĩa trang quốc gia A1, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt và trao quà từ thiện cho gia đình chính sách, khó khăn tại địa phương. Chương trình dự kiến trao tặng nhà ăn cho trẻ em mầm non tại vùng khó khăn của tỉnh Điện Biên, trao quà và sổ tiết kiệm cho một số cựu chiến binh Điện Biên... vào trung tuần tháng 7/ 2024.

Trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024, đêm “Giao lưu nghệ thuật Vu lan” dự kiến sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 10/8/2024 (tức 8/7 Giáp Thìn) tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Tại chương trình đêm giao lưu nghệ thuật, ban tổ chức sẽ dành một phần kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm cho một số thân nhân gia đình liệt sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Đọc thêm