Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Chú trọng làm tốt công tác giải phóng mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm triển khai thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, thời gian qua, huyện Yên Lạc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để thực hiện công tác này và trở thành “điểm sáng” trong GPMB của tỉnh.
Công tác thống kê, kiểm đếm đến thẩm định tài sản của người dân được huyện Yên Lạc thực hiện sát sao và minh bạch bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân. (Ảnh: Lê Trang)
Công tác thống kê, kiểm đếm đến thẩm định tài sản của người dân được huyện Yên Lạc thực hiện sát sao và minh bạch bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân. (Ảnh: Lê Trang)

Yên Lạc là một trong những huyện có nền kinh tế đang phát triển nhanh của tỉnh Vĩnh Phúc nên có nhiều công trình, dự án được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp mở rộng, tổng diện tích đất cần GPMB khá lớn. Quán triệt nghiêm tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ GPMB, phục vụ các dự án, huyện Yên Lạc đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp, bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, địa phương tuân thủ các quy định của pháp luật về GPMB, bảo đảm tính công khai, minh bạch các dự án để dân biết, dân hiểu, dân cùng làm.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, các sở, ngành liên quan và sự chỉ đạo kịp thời, sát thực tế của lãnh đạo Huyện ủy, UBND nên công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đạt nhiều kết quả tích cực. Những vấn đề nảy sinh trong công tác bồi thường GPMB được giải quyết kịp thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiều dự án trọng điểm.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, kế hoạch, tổ chức thực hiện thu hồi đất, GPMB với tổng số 24 dự án với diện tích là 90ha, tính đến thời điểm hiện tại đã GPMB xong 55,56ha/90ha, đạt 61,73% kế hoạch đề ra. Công tác thu hồi đất, GPMB bảo đảm đúng quy trình, chế độ, chính sách quy định của Nhà nước, tổ chức thanh toán chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB kịp thời, đúng đối tượng được hưởng.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước cũng tăng cường phối hợp với chủ đầu tư và người dân có đất bị thu hồi hoặc bị ảnh hưởng bởi công tác GPMB trên địa bàn; ưu tiên vận động, thuyết phục, tổ chức đối thoại đối với những trường hợp chưa đồng thuận, còn có ý kiến trái chiều trước khi thực hiện các bước thống kê, kiểm đếm hoặc trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Đối với trường hợp khi đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đúng quy định mà đối tượng có đất bị thu hồi vẫn cố tình không chấp hành thì cương quyết thực hiện các bước tiếp theo theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản liên quan.

Nhiệm vụ GPMB từ khâu thống kê, kiểm đếm đến thẩm định, xác nhận kết quả thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB được các cơ quan, đơn vị phối hợp đồng bộ, chặt chẽ. Niêm yết thông tin lấy ý kiến các hộ dân trước khi triển khai thực hiện và vận hành dự án. Cùng với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng ngừa, kiểm soát sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Công tác tuyên truyền cũng được huyện Yên Lạc đặc biệt quan tâm thực hiện nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị, xã hội góp phần nâng cao tính tự giác chấp hành các quy định về GPMB.

Lãnh đạo Ban bồi thường GPMB và Phát triển quỹ đất huyện Yên Lạc cho biết: Trong quá trình thực hiện công tác GPMB, địa phương bám chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đôi với tuyên truyền, thuyết phục, nhất là trong minh bạch chính sách, quan tâm lắng nghe, ghi nhận các ý kiến của người dân và kiến nghị kịp thời đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết… Nhờ đó, địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong công tác GPMB. Đến nay, có nhiều dự án đã GPMB xong, trong đó nhiều dự án đã bàn giao đơn vị thi công, bảo đảm thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, hiện địa phương vẫn còn một số khó khăn trong công tác GPMB như tại dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên; dự án Cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp đường giao thông đoạn từ km171+950 đến km28+800, địa phận huyện Yên Lạc… công tác GPMB còn chậm.

Mặc dù vậy, với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chắc chắn công tác GPMB sẽ có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả theo kế hoạch đề ra.

Đọc thêm