100% cơ quan bộ có Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ

(PLVN) - Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cho biết, tính đến nay 100% các Bộ có Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ (LGSP) và kết nối với Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

100% bộ, ngành đã có nền tảng LGSP, sẵn sàng chia sẻ dữ liệu. (Ảnh minh họa).

100% bộ, ngành đã có nền tảng LGSP, sẵn sàng chia sẻ dữ liệu. (Ảnh minh họa).

Theo thông tin từ Cục Tin học hóa, đến nay, 100% các Bộ có LGSP và kết nối với Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Điều này góp phần cơ bản cho việc phá bỏ các “ốc đảo” dữ liệu của các Bộ, ngành, thay vào đó là tạo lập nền tảng sẵn sàng cho việc kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu thông suốt từ Trung ương đến địa phương.

Việc Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) triển khai LGSP thể hiện cách nghĩ, cách làm mới. Việc được “dùng thử” LGSP do Bộ TT&TT cung cấp sẽ giúp cho các Bộ, địa phương có hiểu biết rõ hơn về vai trò, lợi ích, chức năng, tính năng của LGSP. Từ đó, các bộ, địa phương sẽ đặt ra bài toán chính xác hơn khi tiến hành đầu tư/thuê dịch vụ cho LGSP của mình.

Trước đó, theo Nghị quyết số 121/NQ-CP ngày 31/12/2019 của Chính phủ, Quyết định số 153/QĐ-TTg ngày 31/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2020, 100% các bộ, địa phương phải có Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp Bộ/cấp tỉnh (LGSP) và kết nối với Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia để khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương.

Theo Cục Tin học hóa, LGSP do Bộ TT&TT cung cấp không thay thế cho LGSP của các bộ, các địa phương mà chỉ là giải pháp hỗ trợ, phục vụ kết nối, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương hiện đã sẵn sàng thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Ngoài Bộ Nội vụ, Bộ TT&TT còn triển khai dịch vụ LGSP cho 6 Bộ khác (Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngoại giao, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Y tế) và 12 địa phương (Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Phước, Đắk Lắk, Hà Nội, Hậu Giang, Khánh Hoà, Lai Châu, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc).

Bên cạnh đó, việc triển khai các nền tảng tích hợp, dữ liệu trên quy mô toàn quốc đã có những kết quả đang ghi nhận. Cụ thể, đã có 61 tỉnh, 21 bộ đã kết nối với Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, tăng gần gấp đôi so với đầu năm (chỉ có tổng số khoảng 40 bộ, tỉnh). Từ đầu năm 2020 đến ngày 29.10.2020, tổng số giao dịch thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia vào khoảng 4,2 triệu giao dịch (năm 2019 chỉ là 2,3 triệu), mỗi ngày khoảng 14.000 giao dịch.

5 Bộ, ngành, địa phương triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu hiệu quả nhất thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (tính theo số lượng giao dịch đã thực thiện), bao gồm Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; đối với địa phương là các tỉnh, thành như Long An, TP.HCM, Nam Định, Hà Tĩnh, Bắc Ninh.

Ngoài ra, Cục Tin học hoá còn cho biết để tiếp tục phát huy hiệu quả của các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu trong toàn quốc, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đồng hành, hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương tăng cường triển khai kết nối LGSP với Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương.

Việc này sẽ giúp các Bộ, ngành, địa phương hoàn thành nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao trong năm 2020. Quan trọng hơn, việc này sẽ giúp tối đa hóa giá trị dữ liệu, nâng cao chất lượng dịch vụ công cung cấp cho người dân và doanh nghiệp theo hướng lấy người dùng làm trung tâm; nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành theo hướng dựa trên dữ liệu; phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của nhà nước, tránh đầu tư trùng lặp, gây lãng phí trong toàn quốc.

Ngoài ra, đây còn là tiền đề để thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam giai đoạn tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm