18 doanh nghiệp, 68 sản phẩm được trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào 19h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 Bộ Y tế tổ chức lễ trao danh hiệu cao quý này với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh. Thông qua đó phát huy vai trò của các doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam, xây dựng văn hóa sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc sản xuất tại Việt nam.

Theo đó, các sản phẩm thuốc tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” phải được Bộ Y tế cấp Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu sau: Là sản phẩm thuốc đóng vai trò chủ đạo trong chiến lược sản xuất kinh doanh của công ty sở hữu, đóng góp tỷ trọng lớn vào doanh thu và lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp; Là sản phẩm thuốc có thời gian lưu hành và phát triển lâu dài, có chứng minh tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng và góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo đảm chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, được công bố giá đúng quy định; Là sản phẩm thuốc được triển khai kinh doanh tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về sản xuất, bảo quản, phân phối và kinh doanh dược phẩm theo các tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs).

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 vừa tổ chức, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: Ngoài các tiêu chí chung, các sản phẩm, doanh nghiệp được bình chọn còn phải đạt các tiêu chí cụ thể được thể hiện tại Bộ Tiêu chí bình chọn doanh nghiệp và sản phẩm đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế ban hành tháng 10/2023. Quy chế bình chọn và Bộ Tiêu chí bình chọn năm 2023 được xây dựng trên cơ sở kế thừa những nội dung của Quy chế bình chọn và Bộ Tiêu chí bình chọn năm 2018, bổ sung, điều chỉnh những nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn trong hoạt động sản xuất thuốc trong nước như: Bổ sung tiêu chuẩn sản xuất thuốc EU-GMP, vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP; Bổ sung các tiêu chí về hoạt động nghiên cứu phát triển, sản xuất xanh, chuyển đổi số của các doanh nghiệp…

Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; Tiêu chí đổi mới, sáng tạo; Tiêu chí năng lực; Tiêu chí cộng điểm ưu tiên. Quy chế bình chọn và Bộ Tiêu chí bình chọn đã được công bố rộng rãi, công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

“Ngôi sao thuốc Việt” lần 2 thu hút hàng trăm doanh nghiệp, sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn. Kết quả, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ý nghĩa sâu xa của chương trình bình chọn “Ngôi sao thuốc Việt” chính là để người dân yên tâm sử dụng thuốc Việt Nam, lan tỏa Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, đặc biệt để có thêm nhiều doanh nghiệp được trao tặng danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”.

Thực tế, Bộ Y tế rất tích cực trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) trình Chính phủ, trong đó tập trung vào các chính sách ưu tiên phát triển ngành dược, cải cách tối đa thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền quản lý cụ thể, để làm sao cho doanh nghiệp dược được hưởng các chính sách, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh dược cung ứng ra thị trường, có đủ thuốc phục vụ nhân dân./.