Ngày 6/5, tại Trung tâm sát hạch lái xe Đà Nẵng (đường Trường Sơn, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ), Công an TP Đà Nẵng tổ chức lễ khai mạc và triển khai kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi tiếp nhận nhiệm vụ từ ngành giao thông vận tải.
Kỳ sát hạch có tổng cộng 212 thí sinh, gồm 137 học viên mô tô thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái ô tô - mô tô Đà Nẵng và 75 người sát hạch do giấy phép lái xe đã quá thời hạn. Trước khi thi, thí sinh được cán bộ Phòng CSGT hướng dẫn kỹ phần thi lý thuyết và thực hành.
|
Thí sinh được hướng dẫn chi tiết các phần thi trước khi bước vào sát hạch. |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trần Phòng, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, sau Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ, Đà Nẵng là địa phương thứ 7 trên cả nước tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe theo mô hình mới do lực lượng công an đảm nhiệm.
Đại tá Trần Phòng cũng gửi lời xin lỗi đến người dân về sự chậm trễ trong việc tổ chức kỳ thi. Ông lý giải nguyên nhân do quá trình rà soát, phối hợp chặt chẽ với các ngành để bảo đảm việc chuyển giao được thực hiện đúng quy định, tránh thất thoát và lãng phí.
Công an thành phố yêu cầu Hội đồng sát hạch tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công khai, minh bạch, đảm bảo chất lượng thực chất. Đồng thời, Trung tâm đào tạo lái xe được đề nghị hỗ trợ đầy đủ về cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ kỳ thi và các kỳ sát hạch tiếp theo.
|
Lực lượng CSGT Đà Nẵng điều phối kỳ thi sát hạch cấp GPLX đầu tiên kể từ khi chuyển giao nhiệm vụ. |
Thượng tá Phan Văn Thương, Trưởng Phòng CSGT cho biết, đây là bước ngoặt quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về cấp giấy phép lái xe. Ông nhấn mạnh kỳ sát hạch không chỉ kiểm tra năng lực lái xe mà còn là cách đánh giá ý thức trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông.
Công an TP Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các kỳ sát hạch khoa học, hiệu quả nhằm giải quyết nhanh chóng số lượng hồ sơ tồn đọng, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân trên địa bàn.
Cũng trong ngày 6/5, Phòng CSGT Công an TP Huế đã tổ chức Kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô lần thứ I năm 2025 tại Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng Huế.
Đợt này, có 100 học viên từ các cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố tham gia. Các học viên tham gia kỳ sát hạch đã được cán bộ Phòng CSGT kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ trước khi bước vào các nội dung thi.
Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của Phòng CSGT Công an TP Huế và sự phối hợp tích cực từ Trung tâm sát hạch lái xe, Trường Cao đẳng Huế, công tác tổ chức sát hạch cho các học viên diễn ra thuận lợi, đúng quy trình và quy định.
|
Cán bộ CSGT Công an TP Huế kiểm tra hồ sơ, nhận diện học viên trước khi thi sát hạch. |
Tại buổi sát hạch, học viên thi sát hạch lái xe các hạng của ô tô được cán bộ Phòng CSGT Công an TP Huế kiểm tra hồ sơ, sau đó thi các nội dung gồm lý thuyết, mô phỏng, lái xe trong hình và lái xe trên đường. Phần thi nào học viên chưa đạt sẽ được đăng ký thi lại. Các nội dung đạt sẽ được bảo lưu trong vòng 1 năm.
Trước khi sát hạch, các cán bộ CSGT đã nhắc nhở, yêu cầu học viên không được mang điện thoại, thiết bị truyền tin vào phòng sát hạch lý thuyết, phòng sát hạch mô phỏng các tình huống giao thông. Học viên có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả sẽ bị đình chỉ, hủy bỏ kết quả sát hạch.
Thượng tá Hoàng Liên Sơn, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an TP Huế cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức thi sát hạch lái xe, đơn vị đã chủ động phối hợp tốt với Trường Cao đẳng Huế để đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện, hệ thống máy móc và dữ liệu.
Một trong những điểm mới của kỳ thi sát hạch do lực lượng CSGT tổ chức là việc triển khai cài đặt cơ sở dữ liệu kết nối với Cục CSGT Bộ Công an. Ngoài ra, hệ thống phương tiện, cơ sở vật chất, sân bãi sát hạch hiện tại sẽ giữ nguyên trạng để sử dụng.