2 người được ghép thận từ người cho chết não đã xuất viện

(PLVN) - Sau hơn 10 ngày được ghép thận từ người hiến chết não, sức khoẻ 2 bệnh nhân đã ổn định không có dấu hiệu về nghi ngờ thải ghép, được xuất viện về nhà theo dõi.
Lãnh đạo bệnh viện cùng các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân gửi hoa chúc mừng bệnh nhân ra viện.
Lãnh đạo bệnh viện cùng các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân gửi hoa chúc mừng bệnh nhân ra viện.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa qua đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành 2 ca ghép thận đầu tiên từ 2 quả thận của người hiến chết não.

Trước đó, gia đình nam bệnh nhân 18 tuổi bị chết não tại Nghệ An đã đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể để cứu các bệnh nhân khác. Thông tin này được chuyển tới Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia và các trung tâm ghép tạng khác trong toàn quốc.

Ngày 7/9, đoàn công tác của Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế đã có mặt tại Nghệ An, sẵn sàng cho công tác nhận tạng từ người cho và ghép tạng cho người nhận.

Từ tạng của người cho, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện ca phẫu thuật ghép thận cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn. Sau 5 tiếng ghép, hai bệnh nhân nhận thận từ người cho chết não ổn định sức khỏe, các chỉ số sinh tồn dần phục hồi.

Đến nay, sau hơn 10 ngày điều trị sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã hồi thường, hòa hợp gần hết với cơ thể, không có dấu hiệu về nghi ngờ thải ghép và toàn trạng bệnh nhân hiện tại đều ổn định, bệnh nhân được xuất viện về nhà theo dõi và tái khám theo hẹn.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện lấy, ghép tạng từ người cho chết não.

Đọc thêm