Chương trình Nông thôn Mới

24 tỉnh, thành triển lãm sản phẩm OCOP tại Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 20/10, tại Cung văn hoá hữu nghị Việt Tiệp (TP Hải Phòng) diễn ra khai mạc hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2023.
Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ tại Hải Phòng
Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ tại Hải Phòng

Hội chợ do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở NN&PTNT TP Hải Phòng và Liên minh Hợp tác xã TP Hải Phòng phối hợp tổ chức. Hội chợ triển lãm có sự tham gia của các chủ thể sản phẩm OCOP và các nông sản đặc trưng đến từ 23 tỉnh/TP, với 135 gian hàng nông nghiệp và 65 gian hàng thương mại trong thời gian từ 20-24/10.

Các gian hàng được thiết kế, trưng bày theo các nhóm sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và an toàn vệ sinh thực phẩm, VietGAP, hữu cơ, có truy xuất nguồn gốc, chất lượng hàng hóa đảm bảo theo quy định pháp luật.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hải Phòng cho biết: Những năm qua, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) đã và đang tạo ra sức bật mới, khơi dậy tiềm năng sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng trong khẳng định và tôn vinh hàng Việt.

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị đầu tiên được Việt Nam triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Mục tiêu của Chương trình là phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn. Chương trình cũng thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Ông Tuất cho rằng hội chợ là cơ hội để giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của Hải Phòng nói riêng và các tỉnh, TP trên cả nước nói chung.

Tại buổi lễ, ông Lê Minh Lịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định thông qua hội chợ, Ban tổ chức mong muốn thúc đẩy thực hiện chương trình phát triển sản xuất, chương trình OCOP giai đoạn 2020 - 2025, định hướng tới năm 2030 cho các địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng và các khu vực khác.

Bên cạnh Hội chợ, thông qua các hội nghị, tọa đàm, nhiều thông tin về ứng dụng khoa học công nghệ cao, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng giới thiệu; các kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện phát triển sản phẩm nông sản đặc sản đạt hiệu quả cao và bền vững được quan tâm chia sẻ, hướng tới phát triển mạnh mẽ các sản phẩm OCOP nhằm phát huy nội lực và gia tăng giá trị, góp phần thực hiện đúng và trúng Chương trình quốc gia OCOP; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, xây dựng nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm, bền vững.

Ông Đỗ Gia Khánh, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hải Phòng cho hay, đây cũng là cơ hội để quảng bá về du lịch, ẩm thực, văn hóa và con người TP Cảng đến các tỉnh thành trong cả nước đồng thời là dịp giao thương, ký kết hợp đồng giữa nhà sản xuất với các doanh nghiệp, người tiêu dùng trên địa bàn TP và các tỉnh bạn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại lễ khai mạc:

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ tham quan một gian hàng OCOP

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ tham quan một gian hàng OCOP

Sản phẩm OCOP của TP Hà Nội.

Sản phẩm OCOP của TP Hà Nội.

Sản phẩm phấn hoa rừng và mật ong hoa rừng ngập mặn.

Sản phẩm phấn hoa rừng và mật ong hoa rừng ngập mặn.

* Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương

Đọc thêm