40 tàu cá vỏ sắt và 2 tàu hải cảnh vây ép tàu cá Việt Nam

(PLO) - “Tại khu vực nhóm tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc vẫn tổ chức ngăn cản không cho tàu cá của ta tiến vào khu vực giàn khoan để khai thác thủy sản.” – Thông tin từ Cục Kiểm ngư cung cấp chiều 25/4. 

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 25/6, các tàu của ta cơ động tiến vào gần giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật thì các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu vận tải, tàu kéo của Trung Quốc tổ chức thành hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, hú còi, bao vây, ép hướng, ngăn cản quyết liệt (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 100m), sẵn sàng đâm va các tàu của ta. Các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của ta vẫn kiên trì cơ động vòng tránh, bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật. 

Ngoài ra, các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây – Tây Nam, cách giàn khoan 40-44 hải lý. 

Liên quan tới tình hình ở Biển Đông, trong ngày (25/6), Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn tàu bảo vệ quanh khu vực giàn khoan gồm 117-123 tàu các loại, trong đó có 41-43 tàu hải cảnh, 13-15 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 40 tàu vỏ sắt và 6 tàu quân sự. 

40 tàu cá vỏ sắt và 2 tàu hải cảnh vây ép tàu cá Việt Nam ảnh 1
Trung Quốc vẫn huy động hơn 120 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 8981 và sẵn sàng đâm va, vây ép các tàu của Việt Nam khi đang làm nhiệm vụ. 

Đáng chú ý, vào lúc 7h-7h30, lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện một máy bay trinh sát cánh bằng bay từ hướng Bắc Đông Bắc vào khu vực Nam – Đông Nam, cách giàn khoan 12 hải lý, bay 2 vòng ở độ cao 1.500m, sau đó rời khỏi khu vực giàn khoan theo hướng Đônh Nam. 

Cũng theo các kiểm ngư viên, tại khu vực nhóm tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc vẫn tổ chức ngăn cản không cho tàu cá của ta tiến vào khu vực giàn khoan để khai thác thủy sản. 

Tuy nhiên, các tàu kiểm ngư của ta vẫn cơ động vào cách giàn khoan từ 9-11 hải lý, tiếp tục đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường, đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm