6 thanh niên giả danh lực lượng phòng chống dịch, chiếm đoạt tài sản lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đóng giả lực lực phòng chống dịch COVID-19, nhóm 6 thanh niên đã chiếm đoạt tiền của nhiều người dân.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Sáng 01/9, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đưa 6 bị cáo gồm: Nguyễn Đức Anh (SN 2004, ở quận Tây Hồ, Hà Nội), Phạm Việt Đức (SN 2004, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Đức Quân (SN 2006, ở quận Ba Đình, Hà Nội), Trần Minh Sang (SN 2006, ở quận Ba Đình), Nguyễn Đắc Thắng (SN 2004, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Tường Huy (SN 2006, quê Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) ra xét xử về tội…

Hồ sơ vụ án thể hiện, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, 6 đối tượng trên đã bàn bạc và thống nhất mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch... nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Cụ thể, khi phát hiện người đi đường vi phạm, các đối tượng sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý. Mục đích của các đối tượng là làm cho người vi phạm sợ, phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi vi phạm.

Khoảng 20h ngày 2/8, nhóm đối tượng trên tập trung tại nhà Nguyễn Đức Quân, sau đó di chuyển bằng xe máy trên các tuyến đường ở các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ tìm người vi phạm. Đến rạng sáng 3/8, họ phát hiện anh Đ.X.L (ở quận Hoàn Kiếm) chở theo một người đang đi xe dưới chân cầu Long Biên nên đuổi theo.

Khi đến trước số nhà 44 phố Trần Nhật Duật, nhóm đối tượng ép anh L dừng xe và yêu cầu kiểm tra hành chính. Sau đó, Đức hỏi anh L lý do ra đường và giấy tờ đi đường. Anh L mở cốp xe lấy giấy tờ thì một đối tượng trong nhóm Đức nói: “Dịch dã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm”. Còn các đối tượng khác đứng xung quanh anh L gây áp lực.

Do thấy nhóm đối tượng trên mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh Long đã lấy hơn 300.000 đồng đưa cho Đức. Hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng trên đã bị tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đã phát hiện và quả tang.

Tổ công tác đã thu giữ tang vật tại hiện trường gồm: 3 dùi cui gỗ, 1 gậy chỉ huy giao thông, 2 dùi cui điện, 3 bộ đàm, 1 khẩu súng bắn đạn nhựa và số tiền các đối tượng vừa cưỡng đoạt được.

Ngoài ra, Đức Anh, Thắng, Huy còn có hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người khác với thủ đoạn tương tự.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đức Anh 48 tháng tù; Đức, Quân và Thắng cùng mức án 36 tháng tù. Bị cáo Huy bị tuyên 30 tháng và Sang 24 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.

Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy

(PLVN) - Sau một lần ngồi tù, Thướng lại tiếp tay cho đối tượng ở Đức để đưa ma túy vào Việt Nam. Dù các đối tượng ranh mãnh ngụy trang thuốc lắc trong những hộp thực phẩm chức năng nhưng đã bị công an vạch trần.

Đọc thêm