76% rau quả Việt Nam được xuất sang Trung Quốc

(PLO) - Trung Quốc đứng số 1 trong 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu mặt hàng rau quả Việt Nam tính từ đầu năm đến nay.
XK hàng rau quả 10 tháng đầu năm 2017 tiếp tục cao hơn mặt hàng gạo

Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu (XK) hàng rau quả tháng 10/2017 ước đạt 209 triệu USD, đưa giá trị XK hàng rau quả 10 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,84 tỷ USD, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu (NK) hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam với thị phần lần lượt là 76%, 3,6%, 2,9%, và 2,6%. Trong 9 tháng đầu năm 2017, các thị trường có giá trị XK hàng rau quả tăng mạnh là Nhật Bản (66,1%), Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (58%), và Trung Quốc (53,1%).

Trong khi đó, giá trị NK mặt hàng này trong tháng 10 đạt khoảng 96 triệu USD, đưa giá trị NK rau quả 10 tháng đầu năm 2017 đạt 1,25 tỷ USD, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 252 triệu USD, tăng 28,7% so với cùng kỳ 2016 và mặt hàng quả đạt 978 triệu USD, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2017 là thị trường Thái Lan (chiếm tới 59% thị phần), tiếp đến là thị trường Trung Quốc (chiếm 17%). Trong 9 tháng đầu năm 2017 giá trị nhập khẩu rau quả ở hầu hết các thị trường chính đều tăng so với cùng kỳ năm 2016 ngoại trừ thị trường Myanmar (giảm 2,5%). Trong đó, thị trường có giá trị nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất là Thái Lan (gấp 2,4 lần), tiếp đến là thị trường Ấn Độ (gấp hơn 2,1 lần) và thị trường Hàn Quốc (tăng 78,8%).

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 10/2017, thị trường rau quả biến động thất thường do tác động của thời tiết cũng như thay đổi cung cầu. Tại Nghệ An, giá chanh ghi nhận giảm mạnh xuống mức giá 1.000-4.000đ/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do nguồn cung tăng vào thời điểm thu hoạch trong khi không có biến động về nhu cầu.

Đồng thời, giá dừa xiêm xanh ở Bến Tre giảm từ 80.000 đ/chục (12 trái, loại 1,3 kg/trái) xuống còn dưới 60.000 đ/chục. Tương tự, dừa khô cũng giảm khoảng 20.000 đ/chục, xuống mức giá 140.000 đ/chục. Nguyên nhân giá dừa xiêm xanh nói riêng và giá dừa tươi nói chung giảm do thị trường miền Trung, miền Bắc giảm cầu vì thời tiết chuyển lạnh, trong khi đó, thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc gặp sự cạnh tranh về mẫu mã, trọng lượng, giá cả với dừa xiêm xanh của Thái Lan.

Đọc thêm