8 ngày công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Biden sẽ làm những gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay - 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi hành đến Anh bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kéo dài trong 8 ngày nhằm xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và điều chỉnh quan hệ với Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden hôm 4/6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden hôm 4/6. Ảnh: REUTERS

Ông Biden sẽ dừng chân đầu tiên tại ngôi làng ven biển St. Ives ở Cornwall, nơi ông tham gia hội nghị thượng đỉnh G7, nơi ông có thể phải đối mặt với áp lực phải chia sẻ nhiều hơn nữa nguồn cung cấp vắc xin của Mỹ với các nước khác sau cam kết ban đầu là 20 triệu liều được công bố vào tuần trước.

Ông Biden sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 10/6 tại Cornwall - một cơ hội để làm mới "mối quan hệ đặc biệt" Mỹ-Anh sau khi Anh rời Liên minh châu Âu Brexit.

Sau ba ngày hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden và đệ nhất phu nhân sẽ đến thăm Nữ hoàng Elizabeth tại Lâu đài Windsor. Ông Biden đã từng diện kiến Nữ hoàng vào năm 1982 khi ông còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ bang Delaware.

Sau đó, ông Biden tới Brussels để hội đàm với các nhà lãnh đạo của NATO và Liên minh châu Âu, với một chương trình nghị sự dự kiến liên quan đến Nga, Trung Quốc và phòng thủ chung.

Ông Biden sẽ kết thúc chuyến công du 8 ngày ở Geneva với một cuộc gặp được các nhà phân tích coi là sự kiện hóc búa nhất trong tuần: Hội nghị thượng đỉnh của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm