9 thói quen hàng ngày khiến gan dần “chết mòn“

(PLO) - Không ít thói quen hàng ngày lại chính là sát thủ của gan khiến gan đang dần bị "chết mòn".

Rượu, bia

 
9-thoi-quen-hang-ngay-khien-gan-dan-quotchet-monquot-giadinhvietnam.com 1

Với liều lượng vừa phải, uống rượu có thể có ít ảnh hưởng đến gan nhưng khi tiêu thụ quá mức và thường xuyên, nó có thể bắt đầu làm tổn hại gan của bạn dần dần. Gan chịu trách nhiệm làm sạch và đào thải độc tố. 

Nếu uống nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng lọc máu của gan, độc tố không được bài tiết, từ đó ảnh hưởng ngược tới gan. Sự hấp thu của rượu ở gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu triệt để, hoặc nên chọn rượu vang thay cho các loại rượu mạnh.

Thuốc lá

Mặc dù khói thuốc lá không có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, nhưng hóa chất độc hại trong khói thuốc lá làm tăng căng thẳng oxy hóa tới tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả gan, gây tổn hại đến các tế bào gan.

Loạn dùng thuốc

Qua tìm hiểu, có một số loại thuốc khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành những chất không có lợi cho gan.

Những loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, hạ sốt… Do vậy, bạn không nên tự uống thuốc, mà liều lượng và thời gian dùng thuốc nhất thiết phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bỏ bữa sáng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn sáng giúp trung hòa acid dạ dày và bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, viêm tuyến tụy, táo bón, sỏi mật… Cũng theo các y bác sĩ, một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn luôn càm thấy “ấm bụng, tránh được tình trạng gan bị tổn thương và có năng lượng tốt cho cả ngày làm việc".

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

 Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo, phẩm màu… vốn chứa không ít vật chất hóa học mà cơ thể khó phân giải. Vì vậy, dù bận rộn tới đâu, bạn cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm không có lợi này để tránh gây hại cho gan nói riêng và cơ thể nói chung.

Ăn nhiều đồ chiên rán

 
9-thoi-quen-hang-ngay-khien-gan-dan-quotchet-monquot-giadinhvietnam.com 6

Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm chức năng gan suy yếu từng ngày. Việc tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo khi ăn đồ chiên rán sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Không những vậy, dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim.

Ăn đồ ăn bị cháy hoặc chưa chín

Các thực phẩm cháy sém hoặc chưa chín (đặc biệt là thịt) sẽ gây nhiều nguy hại đối với gan.

Bởi trong những thực phẩm còn sống thường chứa ký sinh trùng hoặc một số loại vi khuẩn dễ gây viêm dạ dày và đường ruột cấp tính. Nguy hiểm hơn, chúng còn làm hại gan. Trong khi đó, những thực phẩm bị cháy sém thường chịu tác động của nhiệt độ cao và có nguy cơ bị biến chất.

Thức khuya

Từ 1:00 đến 3:00 là khoảng thời gian tối quan trọng đối với gan. Đây cũng là “khung giờ vàng” để tiến hành nuôi dưỡng cơ quan này.

Bởi vậy, việc ngủ muộn ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nghỉ ngơi và khả năng phục hồi của gan. Đối với những người bị viêm gan, việc ngủ không đủ giấc còn có thể khiến cho bệnh tình trở nặng. 

Vì vậy, hãy lên giường trước 11 giờ và đảm bảo sâu giấc trong khoảng thời gian từ 1:00 đến 3:00 là cách chăm sóc tốt nhất cho cơ quan được ví như “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể.

Nhịn tiểu vào buổi sáng

Độc tố trong cơ thể được thải ra ngoài thông qua mồ hôi, đại tiện và tiểu tiện. Sau một giấc ngủ dài vào đêm hôm trước, việc chúng cần làm là “tống khứ” các chất độc ra khỏi cơ thể, mà cách thức đơn giản và phổ biến nhất chính là đi tiểu.

Vì vậy, thói quen nhịn tiểu vào buổi sáng sẽ khiến độc tố tích trữ trong cơ thể, lâu dần sẽ gây ra tình trạng ngộ độc gan.

Đọc thêm