Anh tổ chức bầu cử sớm vì Brexit?

(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đang thúc đẩy việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm sau khi Nghị viện Anh chặn kế hoạch nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận Brexit của ông trước hạn chót Anh rời khỏi EU (Brexit) 31/10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hạ viện

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hạ viện

Theo AP, với 329 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 22/10 đã bỏ phiếu thông qua dự luật thực hiện thỏa thuận Brexit của ông Johnson.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó, các nghị sỹ Anh đã bác bỏ kiến nghị thông qua toàn bộ thỏa thuận trong 3 ngày để kịp hạn chót Brexit 31/10.

Điều này đồng nghĩa với việc khả năng Brexit được thông qua trong những ngày tới là gần như không có. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong phát biểu sau kết quả bỏ phiếu của Hạ viện Anh cho biết ông sẽ đề nghị các nhà lãnh đạo 27 nước còn lại trong EU gia hạn Brexit thêm một lần nữa để tránh một Brexit không thỏa thuận.

Như vậy, EU sẽ quyết định về việc liệu có đồng ý lùi thời hạn Brexit tới cuối tháng 1 năm sau theo đề nghị của ông Johnson hay không.

Bộ trưởng Tư pháp Anh Robert Buckland ngày 23/10 cho rằng, nếu không có tiến triển gì thì tổng tuyển cử để giải quyết bế tắc là điều phải thực hiện. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm